Trang chủ Trang chủ

Nơi ấy chúng tôi tìm về

20/05/2023 516

Trong những ngày cuối tháng 5, khi giáo viên và học sinh trên cả nước đang chuẩn bị gấp rút cho kì thi kết thúc năm học thì vợ chồng thầy giáo Nguyễn Đại Đình Nam và cô giáo Mai Thị Yến đã không may gặp tai nạn trên đường trở lại trường dạy học. Vụ tai nạn không chỉ khiến cô Mai Thị Yến - giáo viên mầm non ở Hà Giang - tử vong mà chồng cô cũng phải cắt bỏ một bên thận.

Cô Mai Thị Yến quê gốc ở huyện Bắc Quang, Hà Giang. Năm 2010, sau khi tốt nghiệp đại học, ở lứa tuổi đôi mươi, cô Yến xung phong lên vùng cao làm giáo viên cắm bản tại điểm trường mầm non Đường Thượng.

Những năm tháng tuổi trẻ bám bản vùng cao, cô giáo Yến tình cờ gặp gỡ và nên duyên vợ chồng với chàng trai đồng nghiệp Nguyễn Đại Đình Nam (giáo viên Trường tiểu học Đường Thượng) - quê gốc ở Phú Thọ. Vợ chồng cô sau đó sinh được hai người con. Do điều kiện ở vùng cao khó khăn, thiếu thốn, hai người phải gửi con trai lớn về Phú Thọ nhờ bà nội nuôi, còn con gái nhỏ theo cha mẹ lên Hà Giang bám bản.

13 năm, từ những lớp mầm non quanh Yên Minh, nơi cô Yến cùng đồng nghiệp cắm bản, những đứa trẻ rời bản làng xuống điểm trường chính, vào nội trú huyện, có em xuống thủ đô Hà Nội đi học tiếp.

Chiều 3/5 khi vợ chồng cô Mai Thị Yến (SN 1987, giáo viên Trường Mầm non xã Đường Thượng, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang) cùng con nhỏ kết thúc thời gian nghỉ lễ, quay trở lại trường để tiếp tục công tác. Khi cách trường chỉ khoảng 2km, xe vợ chồng cô gặp sự cố về phanh nên rơi xuống vực. 

Không chỉ lấy đi tính mạng của cô giáo, sự cố cũng khiến chồng của cô là thầy Nguyễn Đại Đình Nam - giáo viên trường Tiểu học Đường Thượng (huyện Yên Minh), bị thương nặng, một bên thận bị dập, buộc phải cắt bỏ và phải mổ cấp cứu. Cháu bé 5 tuổi chỉ xây xát, không bị thương nghiêm trọng. Hoàn cảnh của gia đình thầy cô rất khó khăn.

Hành trình gieo chữ đã phải dừng lại, nhưng hình ảnh cô giáo Yến trên chiếc xe máy cũ mỗi sáng vượt hàng chục cây số lên điểm trường vẫn in sâu trong ký ức người dân và những đứa trẻ Đường Thượng.

Thấu hiểu những mất mát đó, chiều ngày 18/5/2035, thay mặt toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Tiểu học Phan Chu Trinh, đại diện Ban giám hiệu, Công đoàn cùng các thầy cô giáo trong nhà trường đã đến thăm hỏi gia đình thầy Nam cô Yến tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ để chia sẻ, động viên, giúp đỡ thầy chữa bệnh, vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống và tiếp tục dạy học.

Khi chúng tôi đến, không khí tang thương bao trùm căn nhà nhỏ. Tiếng khóc xé lòng của hai cháu Nguyễn Hải Minh (SN 2013) và cháu Nguyễn Kỳ Thư (SN 2018) khiến chúng tôi không cầm được nước mắt

Những vần thơ từ tận đáy lòng của người mẹ viết về con dâu hiếu thảo đã khiến chúng tôi không kìm nén được cảm xúc.

Hoa tươi xin dành tặng cô giáo Yến, người con gái can đảm, luôn tràn đầy nhiệt huyết, yêu nghề mến trẻ! Một tâm hồn đẹp đẽ sẽ không bao giờ bị quên lãng. Chúng tôi tin rằng cô vẫn sống mãi trong tâm trí của những người thân yêu, của những học trò đã được cô yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ bằng cả trái tim mình.

Sau đây là một số hình ảnh của chuyến đi.

Ban Truyền thông.
Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 9 đánh giá
Chia sẻ: