Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động Thư viện

Giới thiệu sách tháng 3 - Chủ đề: Kính yêu mẹ và cô - Cuốn sách: Tình mẫu tử

06/03/2023 612

Description automatically generated

Nói về người phụ nữ Việt Nam chúng ta không thể nhắc đến công lao của những người mẹ dịu hiền. Những người đã tần tảo nuôi con khôn lớn! Chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3,trường Tiểu học Phan Chu Trinh giới thiệu đến các em cuốn sách: “Tình mẫu tử”.

Mẹ là người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người. Nhà thơ Chế Lan Viên đã viết:

“Con dù lớn vẫn là con của Mẹ.
                                     Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”

Cuốn sách “Tình mẫu tử”của hai tác giả là Nguyễn Hạnh và Trần Thị Thanh Nguyên, sách dày 100 trang và nằm trong bộ sách “500 câu chuyện đạo đức” do nhà xuất bản Trẻ ấn hành năm 2019, tái bản lần thứ 3.

Được gom góp từ khắp nơi trên thế giới, từ cuộc sống của những người bình thường đến những bậc vĩ nhân, 14 mẩu chuyện có thật trong Tình mẫu tử đã làm cho tập sách mang một giá trị tinh thần và giáo dục sâu sắc.

Những câu chuyện trong cuốn sách có thể là cảm nhận của con về mẹ, tình cảm của con với mẹ, qua truyện “ Ai là người đẹp nhất ” trang 7, “ Đi tìm Phật ” trang 13. Hay những yêu thương, chăm sóc, những bài học mà mẹ dành cho con qua “Vì đây là con tôi” trang 64,

“ Dạy con ” trang 75..... Và đặc biệt sau mỗi câu chuyện là “Một chút suy tư”, ở đây chúng ta sẽ đọc được những nhận xét về câu chuyện và những bài học bổ ích, những lời khuyên như: “Hãy chú ý những việc mẹ mình làm vì nó rất âm thầm, lặng lẽ. Hãy cảm nhận nó bằng cả trái tim của mình. Lúc ấy bạn sẽ thấy mẹ mình là người phụ nữ đẹp nhất” (Câu chuyện “Ai là người đẹp nhất” tr.7 – 12). “Tình yêu của mẹ sâu lắng và nhẹ nhàng, phải biết giữ im lặng, biết lắng nghe thì bạn mới thấy được cái đẹp của thiên nhiên, cảm nhận được tình yêu của mẹ đang truyền sang mình như một dòng điện vô hình vậy” (Câu chuyện “Ngôi sao bị kẹt” tr. 57 – 63)…

Đọc xong cuốn sách chắc chắn các em sẽ hiểu được rằng: “Điều tốt đẹp nhất mà tạo hóa đã dựng nên, đó là tình mẫu tử. Với con người tình mẫu tử là thiêng liêng nhất, người ta không thể trở nên tốt đẹp nếu sống bất hiếu với mẹ mình. Tình mẫu tử thiêng liêng đã gắn kết mẹ với con từ trong trứng nước, mẹ đã cưu mang con chín tháng mười ngày, cho con bú bầu sữa ngọt của mình, chăm sóc con từ bữa ăn đến giấc ngủ, lo lắng cho con mãi mãi. Người mẹ bao giờ cũng là chỗ dựa tinh thần cho con cái.”

Cuốn sách này bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn của những người con muốn gửi tới Mẹ, qua đó truyền tải thông điệp: Hãy yêu thương và trân trọng Mẹ! Mong rằng cuốn sách sẽ giúp các em hiểu biết và suy nghĩ làm được nhiều điều bổ ích khiến cho mẹ của mình luôn vui vẻ và hài lòng.

Hãy đến với tủ sách của  thư viện nhà trường để đọc cuốn sách bổ ích này nhé. Các em sẽ cảm nhận được tình cảm thiêng liêng mà mẹ dành cho con; thấm thía công lao sinh thành, dưỡng dục của mẹ đối với chúng ta.

Ban truyền thông.