Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động Thư viện

24/03/2023 322

CHỦ ĐỀ:  CHÀO MỪNG 92 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HCM

(26/3/1931- 26/3/2023)

CUỐN SÁCH: “ CHỊ SÁU Ở CÔN ĐẢO”

A picture containing text

Description automatically generated

Để chào mừng 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2023), trường Tiểu học Phan Chu Trinh xin giới thiệu tới các thầy, cô và các bạn một cuốn sách rất hay và ý nghĩa, Cuốn sách có tựa đề “Chị Sáu ở Côn Đảo” để thấy được được gương người đoàn viên dũng cảm trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Người nữ anh hùng Võ Thị Sáu - người con của vùng  Đất Đỏ - Bà Rịa - sinh năm 1935 và hi sinh ngày 23/01/1952 tại Côn Đảo khi vừa tròn 17 tuổi. Sách do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2021, dày 59 trang, được in trên khổ 14cm x 21cm.

Tác giả Lê Quang Vịnh - người viết cuốn sách này là người đã từng 13 năm bị lưu đày nơi Côn Đảo. Ông đã đến tận nơi để viếng mộ của chị Sáu và được nhiều người ở Côn Đảo kể cho ông nghe về tấm gương anh hùng Võ Thị Sáu, từ đó ông đã dành nhiều tâm huyết để viết cuốn sách này.

Trang bìa của cuốn sách là hình ảnh chị Sáu đang bị áp giải trên đường ra pháp trường. Trước tình thế nguy nan ấy chị không hề tiều tụy, suy sụp mà ngược lại rất bản lĩnh, ngắt nhành hoa cài tóc, hiên ngang ngẩng cao đầu ngắm nhìn bầu trời tự do, tự tại. Hình ảnh ấy như đang lan tỏa sức sống mãnh liệt của tuổi trẻ, của chân lí, của niềm tin chiến thắng đến với mọi người.

Từ khi 15 tuổi chị Sáu đã hăng hái, tích cực tham gia cách mạng phục vụ công cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Với tinh thần quả cảm, lòng yêu nước nông nàn và lòng căm thù giặc khôn nguôi, chị đã hi sinh mạng sống của mình chứ nhất quyết không khai báo thông tin cho kẻ địch.

Bằng ngòi bút chân thật, giản dị tác giả đã tái hiện lại hình ảnh chị Sáu từ khi bị bắt ra Côn Đảo đến giây phút cuối mắt chị mở to trừng trừng và hiên ngang nhìn thẳng vào những họng súng đen ngòm đang chĩa về phía chị. Chị đã hi sinh anh dũng như thế nào được tác giả miêu tả rất chân thật, kĩ lưỡng từng chi tiết. Người con gái mới vừa bước sang tuổi 17 nhưng đã có một trái tim nồng nàn tình yêu cách mạng, yêu nước và căm thù giặc, trái tim giàu tình cảm và vô cùng sắt đá trước kẻ thù. Mặc dù bị lính canh phát hiện thư mật trong nhà giam nhưng chị đã thông minh, nhanh nhẹn giật thư từ tay đồng đội cho vào miệng nhai rồi nuốt và nhận hết trách nhiệm về mình. Dù bị tra tấn vô cùng dã man nhưng chị không hề khai bất cứ một điều gì có hại cho cách mạng, cho đồng chí, đồng đội, đồng bào. Người thiếu nữ ấy luôn tự tin, hiên ngang hát vang bài hát “Chiến sĩ Việt Nam” và trước lúc hy sinh chị vẫn hô vang: “Đả đảo đế quốc Pháp xâm lược.”, “Hồ Chủ Tịch muôn năm! Việt Nam độc lập muôn năm!”. Người con gái bé nhỏ ấy đã truyền nhiệt huyết, tiếp thêm năng lượng không chỉ cho biết bao tù nhân đang bị giam giữ nơi Côn Đảo mà còn cho lớp lớp chiến sĩ đang hoạt động cách mạng thêm vững vàng tay súng, vững vàng niềm tin quyết chiến, quyết thắng.

Chỉ khi đọc cuốn sách các bạn mới thấy hết được hình ảnh chị Võ Thị Sáu hiên ngang, anh hùng, đẹp đến nhường nào, lòng yêu nước và sự dũng cảm của chị được thể hiện xuyên suốt từ đầu đến cuối câu chuyện khiến ai cũng yêu mến, cảm phục.

Người con gái trẻ măng

Giặc đem ra bãi bắn

Đi giữa hai hàng lính

Vẫn ung dung mỉm cười

Ngắt một đóa hoa tươi

Chị cài lên mái tóc

Đầu ngẩng cao bất khuất

Ngay trong phút hy sinh

chị nằm nghe biển hát.

Chị Võ Thị Sáu đã ra đi nhưng chị còn sống mãi trong lòng mỗi người dân đất Việt. Hình ảnh của chị mãi mãi là tấm gương sáng để các thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Để tìm hiểu thêm về cuốn sách, xin mời các bạn hãy đến thư viện để tìm đọc, các bạn sẽ đọc được nhiều điều bổ ích từ cuốn sách này.

Ban truyền thông.