Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động tập thể

Kỉ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2023) và 34 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2023)

18/12/2023 5604

Ngày 22/12 hàng năm được biết đến là ngày kỉ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam hay là Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Đây là dịp để nhân dân cả nước tri ân và dành những lời chúc tốt đẹp nhất đến lực lượng vũ trang đang ngày đêm canh giữ hòa bình cho toàn dân tộc.

Lịch sử 79 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam gắn liền với lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc. Một đội quân được Đảng và Bác Hồ rèn luyện, đã từng là những đội tự vệ đỏ trong cao trào Xô viết Nghệ -Tĩnh, đội du kích Bắc Sơn, Nam Kỳ, Ba Tơ, Cao Bắc Lạng, Cứu quốc quân đến Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Một đội quân lớp lớp cán bộ, chiến sĩ đã nối tiếp nhau bao thế hệ cầm súng chiến đấu, cùng toàn dân đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược hung bạo, giành lại độc lập thống nhất và bảo vệ vững chắc bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc.

Kỉ niệm 79 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, 34 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân là dịp để chúng ta nhìn lại chặng đường đấu tranh giải phóng dân tộc và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc của quân và dân ta; để càng thêm thấm thía sự hi sinh lớn lao của các anh bộ đội Cụ Hồ, để càng thêm tự hào về truyền thống yêu nước, đánh giặc giữ nước của bao thế hệ cha ông. Những chiến công oanh liệt mà Quân đội Nhân dân Việt Nam giành được là biểu tượng sáng ngời về sức mạnh vô địch của mối quan hệ đoàn kết quân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Để minh chứng cho điều trên, hôm nay ngày 18/12/2023, trường tiểu học Phan Chu Trinh vinh dự được đón các cựu chiến binh phường Điện Biên, những con người đã cống hiến tuổi thanh xuân trên các chiến trường ác liệt từ Bắc vào Nam. Những chiến công hiển hách của quân đội ta được làm nên từ bao xương máu từ các anh hùng áo xanh như các bác. Bác Nguyễn Mạnh Hảo, Đảng ủy viên - Chủ tịch Hội cựu chiến binh phường Điện Biên - UV Hội cựu chiến binh binh quận Ba Đình, đại diện cho thế hệ ông cha, lên nói chuyện về những năm tháng không quên trên chiến trường với toàn trường.

Bác Đoàn Nhật Cao với gương mặt xúc động đã kể lại những kỉ niệm đáng nhớ của những học sinh nhỏ tuổi thời kháng chiến: những mũ rơm nặng trĩu trên đầu để chống bom trên con đường đi học, những hầm cá nhân, hầm chữ A rải khắp cánh đồng đường làng, … , những đợt máy bay rít trên bầu trời, rồi hàng loạt bom đạn thả xuống như mưa, … Qua câu chuyện của bác, các bạn nhỏ đã cảm nhận được phần nào sự hi sinh gian khổ trong chiến đấu của các chú bộ đội để đất nước ta có được ngày hôm nay. Chắc hẳn sau buổi nói chuyện này, trong lòng các em học sinh luôn tự hứa với mình rằng cần phải phấn đấu học giỏi để sau này xây dựng đất nước, tiếp bước cha anh.

Để tỏ lòng tri ân đến lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam, tập thể học sinh lớp 1E và lớp 4D trường Tiểu học Phan Chu Trinh đã cất cao lời ca, tiếng hát, điệu múa để thể hiện tình cảm của mình với các chú bộ đội qua hoạt cảnh “Hò kéo pháo”. Tiết mục đã tái hiện lại không khí gian khổ nhưng đầy quyết tâm của các chú bộ đội kéo pháo vào chiến dịch Điện Biên Phủ để làm nên một chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu"

Với sức mạnh của toàn dân, chúng ta đã giành được chiến thắng vang dội. Từ năm cửa ô, bộ đội ta tiến quân về giải phóng Thủ đô. Ghi lại giây phút hào hừng với niềm sung sướng trào dâng, nhạc sĩ Văn Cao đã xúc động viết nên bài hát Tiến về Hà Nội. Giai điệu hân hoan mừng chiến thắng đã được vang lên trong không khí náo nhiệt của sân trường qua màn hát múa đầy ấn tượng của các bạn học sinh lớp 4D

Tiếp đến là màn múa của các bạn nhỏ lớp 1E với bài hát Chúng em là chiến sĩ. Sự hồn nhiên trong trắng của các em đã làm bầu không khí tươi vui, rộn ràng hơn trong những ngày đông giá rét.

Với ca khúc Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng đã làm nóng lên không khí toàn trường. Tất cả cùng hát vang bài ca để nhớ đến vị cha già dân tộc đã hi sinh cả cuộc đời cho dân tộc Việt Nam. Buổi Lễ kỉ niệm đã kết thúc trong không khí tưng bừng nhưng trong lòng mỗi học sinh trường Phan chắc chắn đều lắng đọng lại lòng biết ơn đối với những người con Việt Nam đã hi sinh vì Tổ quốc.