Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động tập thể

Liên đội TH Phan Chu Trinh tổ chức sinh hoạt chủ điểm "Phong tục ngày Tết quê em"

01/02/2024 720

Trong không khí náo nức đón Tết Nguyên Đán, chiều ngày 29/1 Liên đội nhà trường đã tổ chức sinh hoạt chủ điểm "Phong tục ngày Tết quê em" nhằm giáo dục học sinh về ý nghĩa ngày Tết cổ truyền dân tộc, từ đó giúp các em học sinh thêm tự hào và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của cha ông.

Theo quan niệm của người Việt Nam, Tết Nguyên Đán là dịp để chúng ta thể hiện những điều tốt đẹp nhất đối với ông bà tổ tiên, với quê hương và đất nước.

Tết cổ truyền của nhân dân ta hàng năm diễn ra vào những ngày đầu năm âm lịch, do vậy còn gọi là Tết âm lịch hay là Tết Nguyên Đán tết ta). Những ngày tết đầu năm này đồng thời cũng là những ngày lễ quan trọng nhất của nhân dân các dân tộc Việt Nam ta, là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, là thời khắc đánh dấu một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật. Theo quan niệm của người Việt Nam, Tết Nguyên Đán có ý nhĩa hết sức sâu sắc bởi đây là những ngày thiêng liêng nhất trong mối quan hệ đặc biệt giữa con người với con người, với trời đất và thần linh.

Để giúp các em tìm hiểu một số nét văn hóa đặc trưng về Tết Nguyên Đán của người Việt Nam ta, Liên đội nhà trường đã gửi tới những video giới thiệu về ngày Tết nguyên đán và những phong tục Ngày tết quê em, các em được cùng nhau khám phá những điều thú vị của ngày Tết qua những câu hỏi lý thú.

Nhân dịp Tết sắp đến, cô Hoàng Thị Lan Hương - Hiệu trưởng nhà trường đã thay mặt các thầy cô giáo gửi lời chúc tết tới các em học sinh và gia đình, cô cũng dặn dò các em 1 kì nghỉ Tết vui an toàn, mạnh khoẻ.

Trong chương trình các em còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ các bạn trong đội văn nghệ nhà trường và cùng khám phá những phong tục ngày tết qua câu chuyện “Sự tích bánh chưng bánh dầy” với phần diễn xuất vô cùng đáng yêu của các bạn nhỏ lớp 3E.

Không gian sôi động, rộn ràng, háo hức của bài hát “Tết đến thật rồi” đã khép lại chương chương trình buổi sinh hoạt “Chào năm mới 2024”. Thông qua hoạt động này, đã giúp các em học sinh hướng về cội nguồn và hiểu hơn về Tết cổ truyền và truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc ta.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi sinh hoạt