Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Giáo viên trường Tiểu học Phan Chu Trinh tích cực tham gia tập huấn môn Công nghệ lớp 4 - Bộ sách Cánh Diều theo chương trình GDPT 2018

21/07/2023 1865

Nằm trong kế hoạch tập huấn sử dụng SGK lớp 4 năm học 2023 – 2024, chiều ngày 13/07/2023, giáo viên trường Tiểu học Phan Chu Trinh tích cực tham gia buổi tập huấn trực tuyến môn Công nghệ - một môn học với nhiều nội dung mới với cả giáo viên và học sinh.

A green field with blue sky and clouds

Description automatically generated

Với sự hướng dẫn, tận tình giảng giải của TS Nguyễn Thị Mai Lan, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, đã giúp cho các cán bộ, giáo viên trong nhà trường hiểu rõ hơn về môn Công nghệ. Trong buổi tập huấn, chúng tôi đã nắm bắt được những nội dung chính sau:

1. Giới thiệu môn Công nghệ 4 trong CT GDPT 2018
  2. Giới thiệu cấu trúc SGK Công nghệ 4
  3. Hướng dẫn tổ chức dạy học Công nghệ 4
  4. Hướng dẫn sử dụng tài liệu bổ trợ
  5. Thảo luận, giải đáp

Tại buổi tập huấn, TS Nguyễn Thị Mai Lan là một thành viên trong nhóm tác giả sách Công Nghệ lớp 4 bộ sách Cánh Diều đã chia sẻ quan điểm biên soạn sách, nội dung cơ bản của SGK, cấu trúc bài học và những điểm mới của sách so với SGK hiện hành, chia sẻ phương pháp dạy học, cách thức đánh giá, đồng thời giải đáp những vướng mắc cho tập thể giáo viên khi thực hiện giảng dạy môn học này.

Trong buổi tập huấn, TS Nguyễn Thị Mai Lan giới thiệu về nội dung, cấu trúc của bộ sách. Cấu trúc nội dung môn Công nghệ 4 được chia làm 2 chủ đề: Chủ đề 1. Công nghệ và Đời sống bao gồm hai nội dung chính là hoa và cây cảnh trong đời sống; trồng hoa và cây cảnh trong chậu. Chủ đề 2. Thủ công Kĩ thuật cũng gồm 2 nội dung chính là lắp ghép mô hình kĩ thuật và làm đồ chơi dân gian.

Nôị dung học tập của sách hấp dẫn, gần gũi, gắn với thực tiễn và lứa tuổi học sinh, bước đầu gắn với giáo dục STEM, tài chính, đạo đức, rèn luyện kĩ năng và thói quen sử dụng sản phẩm công nghệ hiệu quả, an toàn, tiết kiệm.

Qua buổi tập huấn, các CBQL và giáo viên nhà trường đã hiểu thêm về môn Công nghệ lớp 4, tự trang bị cho mình những kiến thức, phương pháp, kĩ năng dạy học mới đáp ứng yêu cầu chương trình GDPT 2018 môn Công nghệ lớp 4 và vận dụng hiệu quả trong từng bài dạy. Đặc biệt, TS Mai Lan hướng dẫn giáo viên cách sử dụng học liệu điện tử sao cho hiệu quả nhất, giúp cho tiết học sinh động và hiện đại.

Nhằm giúp giáo viên có thể truyền tải tốt nhất các kiến thức trong chương trình giúp các em học sinh chinh phục thế giới công nghệ và thủ công kĩ thuật hiện đại, tiến sĩ đã giảng giải, hướng dẫn kĩ lưỡng tiến trình xây dựng Kế hoạch bài dạy chi tiết, cụ thể, có ví dụ minh họa rõ ràng. TS Nguyễn Thị Mai Lan đã cùng toàn thể giáo viên phân tích từng hoạt động để có thể rút kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy sắp tới.

Description automatically generated

A screen shot of a pencil

Description automatically generated

Cuối buổi tập huấn, TS đã dành thời gian để cùng thảo luận và giải đáp thắc mắc các vấn đề dạy học Công nghệ 4: chuẩn bị chuyên môn, nghiệp vụ, cách tổ chức các hoạt động dạy học, cách kiểm tra đánh giá,… Nhờ đó, giáo viên chúng tôi cũng yên tâm hơn khi triển khai môn học này trong năm học tới.

A screen shot of a diagram

Description automatically generated

Năm học 2023 - 2024 là năm đầu tiên khối lớp 4 thực hiện chương trình Giáo dục Phổ thông 2018, BGH nhà trường đã chọn cử giáo viên tập huấn SGK chương trình GDPT 2018 xuyên suốt từ lớp 1 đến lớp 4, giáo viên nhiều năm giảng dạy khối 4-5, điều đó đã giúp cho các giáo viên có cái nhìn xuyên suốt về chương trình giữa các khối lớp, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, sẵn sàng tâm thế bước vào một năm học mới.

A group of women sitting at a desk in a classroom

Description automatically generated

A group of people sitting at a podium

Description automatically generatedGiáo viên nhà trường tham gia buổi tập huấn

Buổi tập huấn thành công tốt đẹp, các giáo viên của nhà trường mong muốn sẽ truyền tải thật tốt nội dung SGK mới đến học sinh.