Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Thầy - trò khối 5 - Trường tiểu học Phan Chu Trinh - tích cực học tập trực tuyến lần thứ hai trong năm học 2020 -2021

14/05/2021 359

Thầy - trò khối 5 - Trường tiểu học Phan Chu Trinh -

tích cực học tập trực tuyến lần thứ hai trong năm học 2020 -2021

Cùng với cả nước quyết tâm chống dịch Covid -19, thực hiện các công văn về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch trên địa bàn thành phố Hà Nội, các con học sinh trường Tiểu học Phan Chu Trinh nói chung và học sinh khối 5 nói riêng nghỉ không đến trường nhưng vẫn không ngừng học. Như đã lập trình, các học sinh luôn sẵn sàng học online để đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch của năm học, không làm gián đoạn việc học hành. Được luyện tập nhiều qua những lần nghỉ không đến trường, phải ở nhà học trực tuyến, các con học sinh đã rất thành thạo trong việc sử dụng các phương tiện học trực tuyến như máy tính, laptop, ipad, điện thoại di động, … để tiếp thu các bài học mà các thầy cô giáo dày công xây dựng.

Các con học sinh lớp 5 đã quá thành thạo với các thao tác: vào lớp học trước 10 phút để điểm danh, bật tắt míc, …trật tự trong lớp và phát biểu khi được yêu cầu, do đó giờ học trực tuyến vẫn đảm bảo đúng thời gian và đạt hiệu quả cao, đáp ứng yêu cầu môn học và chất lượng từng bài học. Vui sao khi nghe được giọng nói quen thuộc của thầy cô và các bạn trong lớp dù chẳng gặp mặt nhưng rất đỗi thân thương. Trong những lúc chờ các bạn vào lớp đông đủ, hay những phút giải lao ngắn giữa các tiết học, chúng còn chỉ bảo nhau cách ứng xử trong lớp học hoặc các thao tác trên máy sao cho phù hợp nhất.

Thật sung sướng khi lắng nghe những âm thanh tranh nhau nói của lũ học sinh trong thời gian giải lao. Lớp học khi đó có chút ồn ào nhưng đó mới đúng là lớp học của bọn trẻ với những tình cảm bạn bè gắn bó sau bao ngày chưa được trò chuyện cùng nhau. Giờ học trực tuyến không chỉ cung cấp kiến thức mà nó còn là nơi để các con chia sẻ những tâm tư, tình cảm… khi không được đến trường. Đó sẽ mãi là dấu ấn in đậm trong các con, những học sinh cuối cấp. Đối với các thầy cô, mỗi bài giảng trực tuyến lại cần phải cuốn hút hơn, kiến thức cần chắc và gọn vừa đảm bảo nội dung vừa đảm bảo thời gian buổi học. Để có được mỗi tiết học như thế, mỗi thầy cô đã bỏ công sức rất nhiều, hơn hẳn việc giảng dạy trên lớp với phấn trắng bảng xanh và các phần minh họa của các bài dạy điện tử. Khác hẳn với giáo án điện tử chỉ là để minh họa giải thích bằng hình ảnh trên các giờ dạy trực tiếp, các bài dạy trực tuyến cần có  thêm những công cụ, những bước thay thế cho các thao tác trực tiếp. Và cùng với học sinh học, các giáo viên chúng tôi cũng học cách sử dụng các phần mềm hỗ trợ dạy học, sử dụng các nền tảng xây dựng lớp học, các phần mềm phát thu chấm bài học sinh như azota.vn,…

Mỗi ngày cô trò trường tiểu học Phan Chu Trinh cùng nhau tiến bộ, tự tin hơn trong thời đại 4.0, cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2020 – 2021, năm học đầy khó khăn, thách thức. Chúng ta cùng chào đón nhau trong từng buổi học với tiếng cười, giọng nói rộn ràng nhé!

Ban truyền thông.