Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Tổ 3 - Chủ động chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến

17/05/2021 358

Ngay khi có thông báo chính thức của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc cho học sinh tạm dừng đến trường kể từ ngày 4/5. Tối 3/5 Ban giam hiệu trường Tiểu học Phan Chu Trinh đã chỉ đạo các tổ chuyên môn triển khai dạy học trực tuyến ngay từ ngày 4/5. Thực hiện chỉ đạo của Ban giám hiệu, Tổ 3 đã khẩn trương họp trực tuyến bàn kế hoạch chuển sang hình thứ dạy học online tạo diều kiện giúp các con học sinh hoàn thành chương trình, ôn tập kĩ trước kì kiểm tra cuối năm.

Với sự chủ động và những kinh nghiệm vốn có trong những lần dạy trực tuyến trước đây, toàn bộ giáo viên Tổ 3 nhanh chóng triển khai công việc: lên chương trình, chuẩn bị bài dạy cũng nhữ trang thiết bị dạy học. Ngay từ 4/5 các tiết học đã diễn ra hào hứng, sôi nổi. Vậy là ngừng đến trường nhưng 216 học sinh khối 3 vẫn không ngừng học. Các con vừa tiếp tục hoàn thành chương trình năm học theo đúng tiến độ vừa ôn tập, củng cố, hệ thống hóa lại kiến thức.

Tiết học của cô trò lớp 3B

Học sinh lớp 3D với giờ học trực tuyến

Giờ học của thầy trò lóp 3D

Giờ dạy của cô giáo lớp 3G

Học sinh lớp 3E học trực tuyến thật nghiêm túc

Cô giáo lớp 3E với việc quản lý học sinh học trực tuyến

So với các tổ chuyên môn khác giáo viên Tổ 3 có độ tuổi trung bình cao, nhưng tuổi tác không làm vơi đi lòng yêu nghề, sự tận tâm với học sinh, trách nhiệm với công việc. Khi học sinh học tập tại trường, những vấn đề vướng mắc trong quá trình dạy học giáo viên trong tổ không chờ đến buổi sinh hoạt chuyên môn theo quy định, giáo viên tranh thủ trao đổi ngay với nhau trong giờ ra chơi, trước giờ về … cùng nhau nâng cao chất lượng dạy học. Giờ đây khi học trực tuyến, các thành viên Tổ 3 hẹn nhau qua Zalo họp trực tuyến ngay sau khi buổi hộc online kết thúc.

Buổi sinh hoạt chuyên môn ngay sau khi kết thúc tiết dạy trực tuyến

Sinh hoạt chuyên môn trực tuyến không khí cũng thật sôi nổi, hào hứng. Cả tổ trao đổi mọi khó khăn, vướng mắc về bài dạy, trao đổi về cách sử dụng, khai thác nền tảng Zoom, cách quản lí học sinh khi dạy trực tuyến sao cho hiệu quả.

Dạy học trực tuyến nhất là khi dạy học sinh Tiểu học, việc quản lí học sinh trong giờ học, kiểm soát bài làm của học sinh hết sức quan trọng. Giáo viên Tổ 3 đã chia sẻ với nhau những kinh nghiệm quản lí học sinh hiệu quả, các cô kết nối máy tính với Ti vi của gia đình hay màn hình máy tính để bàn. Vậy là vừa  shere bài giảng lên àn hình máy xách tay vừa có màn hình lớn để bao quát được học sinh trong giờ học, nhắc nhở học sinh cả tư thế ngồi học sao cho ngay ngắn.

Học sinh lớp 3A trong giờ học online

Các hình thức giám sát bài làm của học sinh của Tổ 3 cũng rất phong phú, đa dạng. Bài làm của học sinh được chụp gửi qua Zalo. Giáo viên nhận xét bài bằng ghi âm giộng nói, bằng tin nhắn, bằng cả những chức năng chỉnh sửa ảnh trên điện thoại…

Tuy đều đã ở độ tuổi cao nhưng giáo viên Tổ 3 cũng nhanh chóng tiếp cận với việc chuyển đổi số,ứng dụng chuyển đối sô vào việc nhận xét, đánh giá bài làm của học sinh trong quá trình học trực tuyến.

Với những nỗ lực, cố gắng không ngừng của tập thể giáo viên Tổ 3 việc học trực tuyến sẽ giúp học sinh ngừng đến trường nhưng không ngừng học.