Trang chủ Hoạt động giáo dục

Học sinh khối lớp 1 trường TH Phan Chu Trinh tràn đầy hứng khởi, tự tin bước vào kì kiểm tra cuối học kì I

15/01/2022 330

Ngày12/01/2022, học sinh khối lớp 1 trường TH Phan Chu Trinh đã hoàn thành bài kiểm tra cuối học kì I năm học 2021-2022.

Để thực hiện việc đánh giá cuối học kì I đạt hiệu quả, sát với tình hình học tập thực tế của học sinh khối lớp 1 trong giai đoạn học trực tuyến, nhà trường đã bám sát Công văn số 4352/SGDĐT-GDPT ngày 22/12/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc hướng dẫn tổ chức đánh giá học sinh tiểu học thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông ứng phó dịch COVID-19. Từ đó xác định những yêu cầu trọng tâm cần kiểm tra, căn cứ vào yêu cầu cần đạt của các môn học, hoạt động giáo dục và kế hoạch dạy học các môn học mà tổ chuyên môn khối 1 đã xây dựng từ đầu năm để tổ chức kiểm tra định kì.

Các em học sinh và cả phụ huynh khối lớp 1 không tránh được tâm lý bỡ ngỡ, lo lắng. Năm học đầu tiên của cấp học,  các em vừa phải thích ứng với việc học trực tuyến, giờ lại cần làm quen với các hình thức ôn tập cho kì kiểm tra đầu tiên trong năm học. Để giải tỏa bớt tâm lý lo âu của hầu hết các bậc phụ huynh và học sinh, nhà trường đã tổ chức buổi kiểm tra thử cho toàn học sinh khối 1. Qua buổi kiểm tra này, các phụ huynh và học sinh đã nắm bắt được hình thức tổ chức và cũng là cơ sở để nhà trường có những điều chỉnh cho phù hợp.

Buổi kiểm tra cuối học kì I trực tuyến của các em học sinh khối 1 đã diễn ra nghiêm túc nhưng nhẹ nhàng, không áp lực. Mới chỉ 4 tháng trước thôi, các em còn chưa thuộc mặt chữ cái, chưa biết đọc các con số. Vậy mà bây giờ các em có thể bình tĩnh, tự tin ngồi trước màn hình  đọc - hiểu được cả đoạn văn bản dài để trả lời các câu hỏi trắc nghiệm, rồi tự đọc thầm và viết được cả khổ thơ khi thực hiện bài kiểm tra môn Tiếng Việt. Học sinh khối 1 cũng rất tự tin khi làm bài kiểm tra môn Toán với nhiều dạng bài khác nhau. Bài làm của các em rõ ràng, cẩn thận, nét chữ nắn nót, sạch đẹp.

Các con lớp 1D sẵn sàng tâm thế bước vào kỳ kiểm tra chất lượng môn tiếng Việt cuối học kỳ 1

Gia Linh 1A

Gia Linh lớp 1A

Các con HS hứng thú, háo hức khi được làm bài kiểm tra.

Kết quả kì kiểm tra, đánh giá cuối học kì I sẽ giúp giáo viên đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của mỗi học sinh sau học kì đầu tiên của năm học, đồng thời được lấy làm căn cứ để xác định mức độ hoàn thành nhiệm vụ học tập, rèn luyện của học sinh theo chuẩn kiến thức và kĩ năng cần đạt của các môn học theo Thông tư 27/2020/TT-BGDĐT của Bộ giáo dục và Đào tạo. Việc đánh giá học sinh qua rèn luyện thường xuyên cùng bài kiểm tra định kì cũng là thước đo để mỗi giáo viên khối lớp 1 vừa có kế hoạch điều chỉnh việc dạy học cho phù hợp vừa có biện pháp kèm cặp - bổ trợ kiến thức cho học sinh còn gặp khó khăn trong học tập.

Mong rằng các em học sinh khối 1 của nhà trường sẽ tiếp tục phát huy kết quả tốt đã đạt được của kì kiểm tra này cho thời gian học tập tiếp theo của năm học.

Tác giả: Ban Truyền thông