Trang chủ Hoạt động giáo dục

Thư viện trực tuyến trường TH Phan Chu Trinh giới thiệu: Tập thơ thiếu nhi “Đúng là Tết”

23/01/2022 243

Các em học sinh yêu quý!
          Tết Nguyên đán là ngày lễ lớn nhất trong năm của người Việt, là khoảng thời gian gia đình cùng nhau đoàn tụ, nghỉ ngơi và  chào đón năm mới trong không khí mùa xuân đang về. Tết trong kí ức tuổi thơ của chúng ta chẳng ai giống ai. Nhưng dù là người lớn hay trẻ con, kí ức ấy đều lấp lánh những sắc màu, đều là những khoảnh khắc đẹp trong tâm trí mỗi người.
          Nhân dịp chào đón Tết Nhâm Dần 2022, với chủ điểm “Ngày Tết quê em”,   Thư viện trực tuyến trường  TH  Phan Chu Trinh  giới thiệu tới các em Tập thơ thiếu nhi “Đúng là Tết”.

Cuốn sách được in trên khổ giấy 22 x27cm, dày 44 trang, được NXB Kim Đồng tái bản lần thứ 2 năm 2021.

“Đúng là Tết” là tập thơ thiếu nhi của tác giả Bùi Phương Tâm , do họa sĩ Mai Ngô vẽ tranh minh họa. Mỗi bài thơ là một cung bậc cảm xúc mà chỉ ngày Tết mới có thể mang lại cho chúng ta.
          Đúng là Tết, đó là khi mọi người tạm gác lại những bộn bề của một năm sắp qua để về nhà sum họp cùng gia đình.
          Đúng là Tết, dù đã có rất nhiều món ăn hiện đại thay thế, nhưng mỗi chúng ta chẳng thể quên được nồi thịt đông, bát dưa muối của mẹ, rồi hương vị món cá kho của bà… Và quan trọng nhất là không khí đầm ấm quanh bàn ăn cùng những người thân yêu.
          Đúng là Tết, vui nhất vẫn là những ngày cả gia đình tíu tít cùng nhau chuẩn bị đón Tết: rửa lá dong, ngâm gạo, kho cá, cắm một lọ thược dược rực rỡ sắc xuân, bày biện mâm ngũ quả tròn đầy...
          Đúng là Tết, Tết về trên từng phiên chợ, nào hoa đào hoa mai, nào thịt nào cá, nào gà nào vịt, nào đèn lồng, nào câu đối đỏ… Cả một khoảng không gian chợ Tết được nhuộm màu của sự rạng rỡ trên những gương mặt, của sự rộn rã sắm sanh, của cả những ưu tư bởi gánh nặng mưu sinh chưa trọn.
          Đúng là Tết, cả nhà quây quần gói bánh chưng, nào đỗ vàng, gạo trắng, lạt mềm, lá xanh, và bao nhiêu ân tình thương mến, được gói gém vuông vắn, gửi vào đó những mong ước về sự đủ đầy, tròn vẹn.
          Đúng là Tết, là nơi cái lạnh không thể len lỏi vào không khí ấm áp, khi cả nhà quây quần bên bếp lửa, cùng nhau nấu bánh: “Xếp bánh vào/Đổ nước thêm/ Bà nướng khoai/Ông kể chuyện”.
          Đúng là Tết, là không khí thiêng liêng của thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ngước nhìn lên bầu trời và gửi lên đó thật nhiều những mong cầu cho một năm mới nhiều sức khỏe, bình an cho những người thân yêu.
          Đúng là Tết, được mặc quần áo đẹp, được đi thăm họ hàng, cô bác, được nhận thật nhiều những lời chúc, những tình cảm của ông, của mẹ.... Các con sẽ “Chúc ông bà/ Nhiều sức khỏe/ Chúc ba mẹ/ Vui tuổi già/ Chúc cháu bà/ Mau chóng lớn”….
          Đúng là Tết, Tết chẳng tính bằng tháng ngày cụ thể, mà tính bằng những giây phút xum vầy của cả gia đình, là khoảng thời gian mà mỗi khi nhớ về, chúng ta luôn cảm thấy ngọt ngào và hạnh phúc.
          Qua các bài thơ trong “Đúng là Tết”, các em sẽ biết thêm nhiều phong tục đón Tết cổ truyền của quê hương mình, sẽ học được cách yêu thương và chia sẻ thông qua từng câu chào, lời chúc, sẽ có được niềm vui giản dị qua các công việc chuẩn bị đón Xuân.
          “Đúng là Tết” giống như một bài đồng dao dành cho lứa tuổi học sinh tiểu học. Thể thơ ba chữ theo nhịp điệu tươi vui, dễ đọc, dễ thuộc, giúp các em có thể ngân nga cả ngày. Sách được minh họa bằng những bức tranh màu sắc tươi vui, sinh động, rực rỡ, phù hợp với tâm lý, sở thích của các bạn nhỏ. Thật vui khi giọng oanh vàng của các em đọc thơ vang nhà trong mỗi ngày xuân.

/UploadFile/Images/2022/1/thg1-22-copy_10012022w=1130.jpg

Chúc các em học sinh nhà trường và gia đình năm mới mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc, học tập tốt và có thật nhiều niềm vui!