Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động tập thể

Lớp 4A trường Tiểu học Phan Chu Trinh với “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”

06/02/2024 972

Chiều 2/2/2024, Ban đại diện Cha mẹ học sinh  lớp 4A đã tổ chức gói bánh chưng, xin chữ đề chào đón năm mới

Tết, khởi đầu của một năm, một tháng, một mùa, một chu kỳ sản xuất nông nghiệp mới. Tết cũng là lễ hội lớn nhất, quan trọng nhất của người Việt trong năm và ai cũng dành những điều tốt đẹp nhất cho Tết. Để tặng các con một cái Tết thật vui, cha mẹ học sinh lớp 4A đã tổ chức hoạt động mừng xuân thật ý nghĩa, ấm áp.

Hoạt động gói bánh chưng của lớp thu hút không chỉ học sinh mà còn cả ông bà, bố mẹ. Ba thế hệ gia đình 4A cùng chuẩn bị đón xuân 2024 tại trường Tiểu học Phan Chu Trinh. Lớp 4A thực sự có Tết sum vầy khi ông bà, cha mẹ, con cháu quây quần bên nhau. Ông bà chia sẻ với con cháu những kỉ niệm tết xưa, chia sẻ với con cháu những ghi thức truyền thống. Ông bà truyền cho con cháu lòng biết ơn, còn con cháu tự hào khi được gìn giữ, kế thừa những nét văn hóa của ông cha để lại. Với lớp 4A đây đâu chỉ là sự kiện gói bánh, đây là cuộc hội tụ đặc biệt của ba thế hệ nơi mà tình yêu thương được đan xen với những giá trị truyền thống. Lớp trở thành một gia đình lớn, nơi mọi thành viên gắn kết cùng nhau. Ông bà đến lớp cháu, ông bà như trẻ lại. Ông bà vui khi nhận ra mình luôn là chỗ dựa tinh thần cho các cháu, các con. Ông bà thực sự cảm động khi nhận lời chúc từ các cô bé, cậu bé đáng yêu.

Các bạn lớp 4A chúc tết ông bà

Bố mẹ đến với lớp con cũng náo nức, hồi hộp không kém, bởi rất nhiều bố mẹ đây cũng là lần đầu tiên trải nghiệm gói bánh chưng. Tuy bố mẹ lần đầu gói bánh, ấy thế mà trong mắt con, bố mẹ hóa “ siêu nhân”. Có bạn nhỏ chia sẻ với mẹ: “ Nhóm con chưa biết làm thế nào để hoàn thiện được chiếc bánh, các nhóm khác gói được hết rồi thì bỗng nhiên bác Hùng xuất hiện. Ôi, bác như vị thần mẹ ạ, liền một lúc hướng dẫn chúng con gói được mấy chiếc bánh liền!”. Câu chuyện con trẻ hồn nhiên, trong sáng tới nao lòng.

Bố mẹ cùng gói bánh tặng các bạn nhỏ khoa Nhi viện Saint paul

Những chiếc lá dong được cắt tỉa cẩn thận, những hạt nếp trắng tinh khôi hòa cùng mùi thơm của đỗ xanh đồ chín tạo ra những chiếc bánh chưng mang đậm tâm hồn Việt.

Cuộc họp mặt tại phòng Thể chất trường Tiểu học Phan Chu Trinh trở thành không gian của tình thân và sự gắn kết. Gia đình 4A không chỉ gói bánh chưng mà gói trọn niềm vui, gói trọn tình thương yêu vô bờ bến. Gia đình 4A cùng tạo nên kỉ niệm đẹp, kết nối quá khứ và xây dựng tương lai. Chắc chắn những cô bé, cậu bé của ngày hôm nay sau này sẽ lại tổ chức gói bánh chưng cho lớp của con, và cứ thế, cứ thế … nét đẹp văn hóa Việt mãi mãi được lưu truyền.

Nhìn nụ cười, nhìn ánh mắt rạng rỡ của các bạn nhỏ khi cầm trên tay chiếc bánh vừa gói được, ta sẽ cảm nhận được sự hạnh phúc và ý nghĩa của việc giữ gìn giá trị truyền thống nhân dịp Tết đến, xuân về. Hoạt động càng trở nên ý nghĩa khi những chiếc bánh chưng sẽ được gửi tới các bạn nhỏ đang điều trị tại khoa Nhi bệnh viện Saint paul.

Song song với hoạt động gói bánh chưng các bạn nhỏ lớp 4A còn được giáo dục tinh thần hiếu học thông qua hoạt động xin chữ.

Mỗi bạn được bố mẹ hướng dẫn để xin chữ, gửi gắm niềm tin một năm mới đến tài lộc, phúc thọ đầy nhà. Đặc biệt có bạn xin thầy viết tên bố mẹ, khi thầy đồ hỏi, cô bé thỏ thẻ: “ Thưa thầy! với con bố mẹ là tất cả!”.

Với những hoạt động mang đậm truyền thống dân tộc, tập thể lớp 4A đã cùng nhau xây dựng một mùa Tết ấm áp, chan chứa tình yêu thương. Với lớp 4A, trường Tiểu học Phan Chu Trinh thực sự là ngôi nhà thứ hai. Nơi đây các con được dạy dỗ, được chăm sóc, được yêu thương và đặc biệt hơn nơi đây ghi lại những kỉ niệm tuyệt vời của mỗi gia đình nhỏ trong gia đình lớn – 4A. Tập thể CMHS lớp xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Ban giám hiệu nhà trường đã luôn tạo điều kiện để lớp tổ chức những hoạt động ý nghĩa cho các con.