Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động Thư viện

Bộ sách “Những người thầy trong sử Việt”

21/11/2021 248

Bộ sách kể về những người thầy đã lưu danh trong lịch sử Việt Nam.

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống đạo lý mang đậm giá trị nhân văn của dân tộc Việt Nam. Nhân kỉ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, Thư viện trực tuyến - Chuyên mục “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng” giới thiệu đến thầy cô và các em học sinh bộ sách “Những người thầy trong sử Việt”.

Bộ sách gồm 2 tập của nhóm tác giả Nguyễn Quốc Tín, Nguyễn Như Mai, Nguyễn Huy Thắng được NXB Kim Đồng tái bản tháng 08/2020 giúp người đọc có cái nhìn toàn diện hơn về những người thầy lỗi lạc trong lịch sử Việt Nam.

22 người thầy qua các thời kỳ trong lịch sử Việt Nam đã được các tác giả giới thiệu ngắn gọn về hoàn cảnh xuất thân, quá trình học tập, trưởng thành, những đóng góp quan trọng trong việc dạy dỗ học trò, đặc biệt nhiều người thầy vừa làm quan, vừa trực tiếp dạy học cho các thái tử trong triều. Đó là những người thầy đã rất quen thuộc như: Lê Văn Hưu, Chu Văn An, Nguyễn Phi Khanh, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Đình Chiểu, Dương Quảng Hàm, Nguyễn Văn Huyên... Họ không chỉ là những người trực tiếp dạy dỗ, truyền thụ kiến thức, mà còn là những nhà thơ, nhà văn, nhà giáo dục, nhà khoa học, nhà văn hóa nổi tiếng trong lịch sử nước nhà.

Tiêu biểu là Chu Văn An, người thầy mà cả nước đều biết tiếng và được nhân dân tôn là “vạn thế sư biểu” (người thầy chuẩn mực của muôn đời). Hay Nguyễn Đình Chiểu, nhà thơ và nhà văn hóa lớn đất Nam kỳ, người được nhân dân trìu mến gọi là Đồ Chiểu - cái tên gắn liền với nghề dạy học của ông; Tiến sỹ Nguyễn Văn Huyên, nhà khoa học kỳ tài được Chủ tịch Hồ Chí Minh giao trọng trách làm Bộ trưởng Bộ quốc gia Giáo dục (nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo), vị Bộ trưởng đầu tiên của ngành Giáo dục nước nhà sau hơn 1 năm nước ta tuyên bố độc lập... Mỗi người thầy đều là những tấm gương về ý chí, tinh thần ham học, nhân cách mẫu mực, đặc biệt là có tấm lòng yêu nước sâu sắc. Chính vì vậy, các thầy không chỉ dạy chữ, dạy kiến thức, cách làm người cho các thế hệ học trò, mà còn truyền cho lớp lớp học sinh tình yêu quê hương, đất nước. Từ đó, gắng học hành, rèn luyện đức, tài để trở thành những người có ích cho xã hội.

Đặc biệt, cuốn sách còn giới thiệu Nguyễn Thị Lộ, vị nữ quan đầu tiên trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Bà chính là người vợ hiền giỏi giang của Nguyễn Trãi - nhà Văn hóa lớn của nước ta. Và họa sỹ Tardieu, một người Pháp không có đầu óc thực dân, đã dành cả nửa cuối cuộc đời mình để xây dựng trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và đào tạo nên những thế hệ họa sĩ tài năng đầu tiên của nước ta, qua đó đưa hội họa hiện đại đến với Việt Nam...

2 cuốn sách khổ 14,5x20,5cm, với hơn 300 trang sách mỗi cuốn, chắc chắn sẽ mang lại những thông tin bổ ích giúp thầy cô và các em tìm hiểu về những người thầy nổi tiếng, những nhà giáo là tấm gương sáng về nhân cách, tài năng, có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà.

Ban truyền thông.