Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động Thư viện

Thư viện trường TH Phan Chu Trinh giới thiệu cuốn sách Lịch sử Hà Nội

10/10/2021 273

Nhân kỉ niệm  67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2021), thư viện trường TH Phan Chu Trinh xin trân trọng giới thiệu tới thầy, cô cùng các em học sinh cuốn sách: Lịch sử Hà Nội (Sách dùng cho học sinh Tiểu học Hà Nội).

Cuốn sách do NXB Hà Nội phát hành và in năm 2018, khổ sách 17x24cm  bao gồm 12 bài viết về Hà Nội.

Lật giở từng trang sách, mỗi bài viết sẽ đưa người đọc tìm hiểu lược sử thành phố Hà Nội, tìm hiểu về dân cư, làng nghề ở Hà Nội, biết một số danh tích như Cổ Loa, Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, về miền đất xứ Đoài, về một số danh nhân của đất Thăng Long,… Những điều này đã làm nên lịch sử của mảnh đất ngàn năm văn hiến - trái tim của cả nước.

Để tìm hiểu lịch sử tên gọi của Hà Nội, các em hãy mở trang 6 và 7 của cuốn sách

Từ ngàn xưa, mảnh đất Thăng Long đã nổi danh với các nghề thủ công truyền thống cùng các phố nghề nổi tiếng. Cách đây hàng trăm năm, nghệ nhân từ các nơi trong cả nước đã về Hà Nội lập nên những phố nghề, mỗi phố một nghề chuyên biệt như Hàng Bạc, Hàng Đồng, Hàng Khay, Hàng Mã..... Không chỉ có đọc mà các em còn được nhìn tận mắt các làng nghề của Hà Nội qua những hình ảnh chân thực dưới ống kính của các nhiếp ảnh gia ở trang 20 và 21:

/UploadFile/Images/2022/1/slide32.JPG

Văn Miếu - Quốc Tử Giám trường Đại học đầu tiên của Việt Nam, là nơi đã đào tạo hàng ngàn nhân tài cho đất nước. Hình ảnh Văn Miếu hiện lên ở trang bìa của cuốn sách và tác giả cũng dành một bài viết ở trang 44; 45 để tất cả học sinh có cơ hội tìm hiểu trung tâm giáo dục lớn nhất nước ta thời phong kiến.

Cuốn sách Lịch sử Hà Nội với những nét sơ lược nhất về lịch sử Hà Nội sẽ  giúp các em bước đầu tìm hiểu về Thăng Long - Hà Nội thân yêu. Tin rằng, từ đây, các em sẽ yêu thích và mong muốn được tìm hiểu nhiều điều hơn về lịch sử của mảnh đất ngàn năm văn hiến để thêm yêu mảnh đất mình đang sống, tự hào là chủ nhân của Thành phố vì hòa bình, trái tim của cả nước.

Ban truyền thông.