Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động Thư viện

"Tôi đi học" - Tấm gương sống về ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập

14/11/2021 246

“Tôi đi học” là cuốn tự truyện đầu tiên của Nhà giáo Ưu tú, nhà văn, nhà thơ Nguyễn Ngọc Ký.

Cuốn sách là câu chuyện cảm động về hành trình tập viết bằng chân của cậu bé Nguyễn Ngọc Ký từ lúc chưa học lớp Một đến khi trưởng thành. Kể từ lần xuất bản đầu tiên năm 1970 (NXB Kim Đồng), “Tôi đi học” của chàng sinh viên viết bằng chân trở thành cuốn sách không thể thiếu của nhiều thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam.

Năm 2018, NXB Trẻ in mới cuốn tự truyện với khổ 14,5 x 20,5 cm và độ dày là 172 trang, gồm 39 câu chuyện về bản thân tác giả từ khi bắt đầu biết mình mắc phải căn bệnh quái ác cho tới khi nhận được giấy báo đỗ Đại học. Bìa sách được thiết kế với màu trắng tinh khôi chủ đạo. Nổi bật ở chính giữa là hình ảnh một cậu bé đang dùng đôi bàn chân của mình nắn nót tập viết chữ bên một khung cảnh hết sức thân quen của làng quê Việt Nam. Đó chính là bức chân dung của Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký khi còn nhỏ.

Mở đầu cuốn sách có trích lời cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng viết về Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký: “Nguyễn Ngọc Ký là tấm gương vượt khó tuyệt vời. Quý lắm. Đoàn cần nhân rộng để các em học tập. Tuổi thơ Việt Nam bây giờ hơn lúc nào hết cần biết ước mơ, biết phấn đấu, đặc biệt vượt qua chính mình như Nguyễn Ngọc Ký để thành đạt”.

Từng trang sách là những câu chuyện cảm động về hành trình tập viết bằng chân của cậu bé Ký, thấm đẫm trong đó là những xúc cảm về cuộc đời khổ luyện và ý chí phấn đấu, vượt qua nghịch cảnh để đến với thành công của người thầy “tàn nhưng không phế”.

“Tôi đi học” không quá cầu kì chải chuốt trong từng câu chữ nhưng lại hấp dẫn chính bởi ngôn từ mộc mạc, giản dị, bởi những trải nghiệm chân thật của người cầm bút.

Cuốn tự truyện đã trở thành cuốn sách nâng đỡ tinh thần cho nhiều thế hệ bạn đọc những lúc gặp khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống. Không đơn thuần là một cuốn tự truyện, “Tôi đi học” đã trở thành tác phẩm văn học và là cuốn sách mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, tác động mạnh mẽ tới nhận thức, suy nghĩ của hàng triệu bạn đọc cả nước.

Chuyên mục “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng” trân trọng giới thiệu đến các bạn học sinh trường TH Phan Chu Trinh cuốn sách “Tôi đi học”, cuốn sách về  ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập, về khát vọng học tập và khẳng định chính mình.

Ban truyền thông.