Khối 3 – Trường Tiểu học Phan Chu Trinh với phong trào Dạy tốt – Học tốt

27/11/2022 355

Hội giảng là hoạt động thường niên của các trường Tiểu học. Hằng năm, cứ sau khai giảng đội ngũ giáo viên Tiểu học lại rộn ràng chuẩn bị cho đợt Hội giảng – Hội học. Dẫu biết giảng dạy là công việc thường ngày của mỗi giáo viên, nhưng mỗi khi bước vào đợt Hội giảng mỗi giáo viên đều có cảm xúc đặc biệt: một chút lo lắng, hồi hộp, pha lẫn trăn trở, băn khoăn nhưng bao trùm lên tất cả vẫn là quyết tâm xây dựng một tiết học thật tốt, thật ấn tượng. Dạy tốt để bản thân được trau dồi về chuyên môn, nghiệp vụ, làm chủ công nghệ thông tin. Dạy tốt để học sinh có những tiết học bổ ích, dạy tốt để những phương pháp dạy học tích cực được lan tỏa trong tổ khối chuyên môn, trong trường. Mang theo những cảm xúc tích cực, mỗi giáo viên khối 3 đều chuẩn bị thật chu đáo cho tiết dạy. Đầu tiên là những trăn trở để chọn cho tiết hội giảng của mình phương án dạy phù hợp nhất. Những buổi trưa, đi qua các lớp học đều bắt gặp các cô giáo miệt mài soạn giáo án. Trước những băn khoăn các cô lại sang lớp bạn trao đổi, xin ý kiến đóng góp của đồng nghiệp để hoàn thiện bài dạy của mình. Các môn học giáo viên khối 3 lựa chọn lên tiết hội giảng cũng rất phong phú, đa dạng: Tiếng việt, Toán, Tự nhiên và Xã hội, Hoạt động trải nghiệm

Khi phương án dạy đã xong giáo viên lại hối hả chuẩn bị phương tiện, đồ dùng dạy học. Để có được những đồ dùng dạy học đơn giản như thẻ từ hay những bức tranh cắt ghép thủ công cho tới những trò chơi hấp dẫn đòi hỏi trình độ công nghệ thông tin đều chiếm của các cô giáo nhiều thời gian, công sức. Những phương tiện dạy học truyền thống, những phương tiện dạy học hiện đại đều được mỗi giáo viên kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn, hiệu quả trong tiết dạy.

Giáo viên chủ nhiệm lớp 3C kết hợp hiệu quả đồ dùng dạy học truyền thống với phương tiện dạy học hiện đại

Ai cũng biết mỗi lần hội giảng là một lần bận rộn, nhưng sự bận rộn, lo lắng lại hun đúc thêm tình yêu nghề nghiệp, hun đúc thêm tinh thần trách nhiệm, yêu thương học sinh, gắn kết thêm tình đồng nghiệp. Sau những bận rộn của cô là những tiết học đầy hứng khởi của trò. Các con say sưa hào hứng học tập dưới sự hướng dẫn của cô. Các con học sinh còn tự hào khi lớp mình được đón các cô trong Ban giám hiệu, trong khối, trong trường dự giờ.

Học sinh hào hứng, say sưa thảo luận nhóm

Lớp 3D với tiết Hội giảng môn Tiếng Việt

Tiết hội giảng môn Tự nhiên và Xã hội lớp 3A

Sau mỗi tiết dạy học sinh được nghe cô Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng trao đổi, trò chuyện, đón nhận từ các cô những lời động viên, khen ngợi. Với trẻ, đó thực sự là niềm vui, là ngày hội. Với giáo viên sau mỗi tiết hội giảng là những buổi sinh hoạt chuyên môn thật hữu ích. Giáo viên cùng Ban giám hiệu phân tích tỉ mỉ những ưu điểm, những tồn tại trong tiết dạy. Những ý kiến đóng góp thẳng thắn, chân thành, những chỉ đạo, định hướng kịp thời của Ban giám hiệu sau tiết dạy là hành trang giúp mỗi giáo viên khối 3 tự tin hơn, vững vàng hơn khi là khối năm đầu tiên thực hiện việc thay sách giáo khoa. Các tiết hội giảng của khối 3 có cả nét năng động của tuổi trẻ, sự sâu sắc dày dặn kinh nghiệm của những giáo viên lâu năm trong nghề và tất cả đều toát lên tình yêu nghề, khả năng sáng tạo không vơi cạn của đội ngũ giáo viên.

Đợt hội giảng qua đi nhưng lợi ích nó mang lại thì còn lại mãi, bởi lẽ mỗi tiết dạy được đầu tư bằng tất cả tâm huyết sẽ mang lại bản lĩnh vững vàng và sự tinh thông trong nghề nghiệp, những bài học kinh nghiệm rút ra sau khi chính mình thao giảng hay dự giờ đồng nghiệp luôn có giá trị lâu bền trong mỗi giáo viên.

Sau đây là một số hình ảnh của các tiết hội giảng khối 3

Ban Truyền Thông