Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Bồi dưỡng chuyên môn - hoạt động quan trọng để triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 - của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình

19/09/2023 469

Sáng 19/9/ 2023 hai tiết chuyên đề cấp quận môn Tiếng Việt được tổ chức thành công tại trường Tiểu học Phan Chu Trinh

Năm học 2023 – 2024 là năm học sinh khối lớp 4 thực hiện việc thay sách giáo khoa Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên dạy khối 4 trên địa bàn quận là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình xây dựng trong Kế hoạch năm học 2023 – 2024. Sáng 19/ 9/ 2023, tại trường Tiểu học Phan Chu Trinh đã diễn ra hai chuyền đề môn Tiếng Việt. Cô giáo Đỗ Thanh Hà giáo viên trường Tiểu học Phan Chu Trinh dạy tiết Luyện từ và câu bài Luyện tập về động từ. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hoa giáo viên trường Tiểu học Việt Nam – Cu Ba dạy bài Tìm hiểu cách viết bài văn thuật lại một sự việc. Buổi bồi dưỡng chuyên môn tổ chức tại trường Tiểu học Phan Chu Trinh vinh dự được đón Phó Giáo sư , Tiến sĩ Trần Thị Hiền Lương - chủ biên sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, cùng đồng chí Nguyễn Lê Hằng - chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình, đại diện Ban giám hiệu, giáo viên cốt cán đang dạy khối 4 của các trường Tiểu học trên địa bàn quận.

Cô giáo Đỗ Thanh Hà trường Tiểu học Phan Chu Trinh – Tiết Luyện từ và câu: Luyện tập về động từ

Tiết Tìm hiểu cách viết bài văn thuật lại một sự việc của cô giáo

Nguyễn Thị Thanh Hoa trường Việt Nam – Cu Ba

Dạy Luyện từ và câu hay dạy Viết đoạn văn, bài văn đều là những tiết học đòi hỏi ở giáo viên sự linh hoạt trong cách xử lí tình huống, sáng tạo trong việc thiết kế phương án dạy. Hai tiết học diễn ra sôi nổi với nội dung gần gũi, hình thức tổ chức sinh động lôi cuốn cả học trò lẫn đồng nghiệp tới dự giờ. Trong tiết dạy, cô giáo giúp học trò thực sự trở thành nhân vật trung tâm, các em được trải nghiệm, được tham gia hoạt động nhóm, được gợi mở để tự mình chiếm lĩnh kiến thức, được xây dựng tính tự chủ, sự tự tin cũng như kĩ năng giao tiếp, hợp tác.

Hai cô giáo tài năng, duyên dáng đã đưa vào tiết dạy những hình thức tổ chức dạy học phong phú. Đồ dùng, phương tiện dạy học được sử dụng triệt để, hiệu quả, kết hợp hài hòa giữa phương tiện dạy học hiện đại và đồ dùng dạy học truyền thống. Bằng khả năng công nghệ thông tin, cô giáo trường Tiểu học Phan Chu Trinh đã biến những bức tranh tĩnh thành phim hoạt hình sinh động, thú vị tạo cơ hội cho học trò phát huy trí lực, tích cực hóa vốn từ. Chỉ với thẻ từ, bảng nhóm, những phương tiện dạy học đơn giản, gần gũi cô giáo trường Việt Nam – Cu Ba đã tạo nên tiết học tự nhiên, nhẹ nhàng, hiệu quả.

Sự đầu tư nghiêm túc cho tiết dạy của cô giáo giúp cho các cô cậu học trò tỏa sáng. Những nụ cười rạng rỡ, những ánh mắt lấp lánh niềm vui của học trò là minh chứng sống động cho thành công của tiết dạy chuyên đề. Mỗi tiết dạy mang những nét riêng về cách gợi mở, hình thành kiến thức nhưng đều đi tới đích chung: chú trọng hoạt động luyện tập và vận dụng của học sinh. Các cô đã mang cuộc sống vào giờ học rồi đưa kiến thức của giờ học trở về với thực tiễn, đúng với tinh thần Kết nối tri thức với cuộc sống.

Sau tiết dạy, phần rút kinh nghiệm, đóng góp ý kiến của Ban giám hiệu, giáo viên các trường trên địa bàn quận dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Lê Hằng chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình diễn ra sôi nổi, hiệu quả Những ưu điểm, những tồn tại trong tiết dạy được trao đổi thẳng thắn, chân thành, Những chỉ đạo, định hướng về chuyên môn kịp thời hay những chia sẻ quý giá của Phó giáo sư – Tiến sĩ Trần Thị Hiền Lương là hành trang giúp mỗi giáo viên khối 4 tự tin hơn, vững vàng hơn trong năm đầu tiên thực hiện việc thay sách giáo khoa.

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Thị Hiền Lương chia sẻ về phương pháp dạy môn Tiếng Việt lớp 4 sau hai tiết dạy chuyên đề

Hai tiết học khép lại trong niềm vui của học trò, mỗi tiết dạy không chỉ thể hiện tài năng cá nhân mà còn thể hiện trí tuệ tập thể của hai trường Tiểu học Phan Chu Trinh và Tiểu học Việt Nam - Cu Ba. Việc tổ chức chuyên đề giúp giáo viên khối 4 có định hướng cụ thể, rõ ràng về phương pháp dạy học. Những ưu điểm của tiết dạy chắc chắc sẽ được đội ngũ giáo viên tài năng, tâm huyết của quận Ba Đình áp dụng trong quá trình giảng dạy một cách linh hoạt, sáng tạo. Xin trân trọng cảm ơn Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã luôn quan tâm tới công tác bồi dưỡng chuyên môn, luôn hỗ trợ, giúp đỡ, đồng hành cùng đội ngũ giáo viên mà đặc biệt là giáo viên những khối lớp năm đầu tiên thực hiện việc thay sách giáo khoa.