Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Các bạn nhỏ lớp 2 hào hứng với tiết học Stem – Tự nhiên và xã hội

15/11/2023 808

Sáng ngày 10/11/2023, khối lớp 2 Trường Tiểu học Phan Chu Trinh tổ chức thành công tiết dạy Stem – Tự nhiên và xã hội, bài “Đường và các phương tiện giao thông” do cô giáo Đỗ Thanh Hà thực hiện.

Trong rất nhiều các hình thức và phương pháp dạy học thì dạy học theo định hướng STEM đang được các thầy cô của trường Tiểu học Phan Chu Trinh quan tâm, chú trọng. Đây là một phương pháp giảng dạy vô cùng hiệu quả trong việc phát huy tính tích cực, chủ động, khả năng giải quyết vấn đề, sáng tạo của học sinh, tạo cơ hội cho học sinh thực hành thí nghiệm khoa học thực tế, khai thác và phát huy được năng lực người học - một yêu cầu không thể thiếu trong giáo dục hiện nay.

Tiết học được mở đầu trong không khí vui tươi sôi nổi với phần hát và vận động theo nhạc bài hát “Bạn có biết?” Với tài năng và sự khéo léo của mình, cô giáo Đỗ Thanh Hà đã từng bước dẫn dắt học sinh ôn lại kiến thức đã học từ bài học trước: đường bộ, đường sắt đường hàng không và các phương tiện giao thông tương ứng, đặt vấn đề kích thích học sinh hào hứng tìm hiểu khám phá kiến thức mới: Đường thủy.

Với tinh thần học tập tích cực, chủ động chiếm lĩnh kiến thức, các em học sinh lớp 2D đã giới thiệu và chia sẻ với các bạn trong nhóm, trước lớp rất nhiều các phương tiện giao thông đường thủy cũng như ích lợi của các phương tiện mà các em đã tìm hiểu, sưu tầm được.

Đặc biệt, hoạt động vận dụng dạy học STEM “Làm chiếc bè” được các em học sinh hào hứng đón nhận và tích cực tham gia dưới sự định hướng của giáo viên. Sau khi quan sát hình ảnh chiếc bè, các em nêu cấu tạo, đề xuất chất liệu để làm sản phẩm. Sau đó các nhóm cùng thực hành, vận dụng làm Làm chiếc bè”. Các bạn trong nhóm phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, hợp tác cùng làm chiếc bè đơn giản bằng những chất liệu gần gũi: ống hút, băng keo và giấy màu. Các em học sinh được thỏa sức sáng tạo và hoàn thành sản phẩm “Chiếc bè” ngay trong tiết học rất khoa học và đẹp mắt.

Các nhóm học sinh hào hứng giới thiệu và thử nghiệm chiếc bè nổi trên mặt nước.

Buổi học hôm đó các bạn học sinh sôi nổi tiếp thu kiến thức, tự do sáng tạo, vận dụng được những hiểu biết, thể hiện sở trường của mình. Tiết Tự nhiên xã hội chưa bao giờ thú vị đến thế! Trong ánh mắt các em lấp lánh niềm say mê, hứng khởi và thích thú.

Sau đây là một số hình ảnh của tiết dạy: