Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Giáo viên khối 4 trường Tiểu học Phan Chu Trinh tích cực tham gia phong trào Hội giảng – Hội học

23/11/2023 583

Giáo viên khối 4 trường Tiểu học Phan Chu Trinh tích cực bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ thông qua hoạt động Hội giảng

Hoạt động bồi dưỡng chuyên môn của trường Tiểu học Phan Chu Trinh diễn ra sôi nổi ngay từ đầu năm học. Sau những tiết chuyên đề Quận môn Tiếng Việt là phong trào Hội giảng – Hội học, thi Giáo viên dạy giỏi cấp trường. Cùng với các tổ khối chuyên môn, giáo viên khối 4 nhiệt tình tham gia – đây là hoạt động bồi dưỡng chuyên môn hiệu quả, thiết thực đối với mỗi giáo viên. Nắm bắt được sự đổi mới trong dạy và học phân môn Tiếng Việt qua các tiết chuyên đề được tổ chức tại trường nên giáo viên khối 4 chọn đi sâu vào phương pháp dạy môn Toán, Lịch sử và Địa lí. Toán là môn học chiếm nhiều thời lượng trong chương trình, Lịch sử và Địa lí là môn học giáo viên cần chuẩn bị nhiều phương tiện dạy học, áp dụng được nhiều hình thức, kĩ thuật dạy học hiện đại.

Việc lựa chọn dạy các dạng bài khác nhau trong môn Toán: Luyện Tập, Hình học, Phép tính với số tự nhiên thể hiện rõ ý thức tự bồi dưỡng chuyên môn của giáo viên khối 4. Các tiết dạy cuốn hút học sinh vào những hoạt động phong phú đa dạng khiến cho môn Toán không còn là môn học khó hay khô khan. Học sinh say sưa thảo luận nhóm, tự tin phát biểu ý kiến xây dựng bài, chủ động nắm bắt kiến thức.

Tiết Toán: Em ôn lại những gì đã học của cô và trò lớp 4D

Tiết Toán: Phép nhân với số có hai chữ số của cô trò lớp 4B

Tiết Toán: Hai đường thẳng vuông góc. Vẽ hai đường thẳng vuông góc của cô và trò lớp 4C

Bằng sự đầu tư nghiêm túc cho tiết dạy các cô giáo đã làm đúng tinh thần mà bộ sách Cánh Diều hướng tới: Mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống. Các cô đã tích hợp vào tiết Toán biết bao nội dung: tri thức về khoa học, văn hóa, kinh tế, xã hội, môi trường ….Trong mỗi tiết Toán các em không chỉ có thêm cơ hội phát triển năng lực tư duy, trí tưởng tượng mà còn được các cô củng cố niềm tin: Học Toán rất có ích cho cuộc sống hàng ngày.

Việc sử dụng phương tiện học tập từ những phương tiện truyền thống đến những phương tiện hiện đại: máy chiếu đa vật thể, bảng tương tác giờ đây cũng không còn là độc quyền của giáo viên, học sinh khối 4 trường Phan Chu Trinh hoàn toàn làm chủ các phương tiện học tập, chủ động nắm bắt kiến thức.

Học sinh lớp 4C trong giờ học Toán

Học sinh lớp 4B tự tin sử dụng phương tiện dạy học hiện đại

Học tập các tiết chuyên đề do quận tổ chức, giáo viên khối 4 tạo video hoạt hình AI, đưa nhân vật các em yêu thích lồng ghép trong suốt tiết học gây hứng thú cho học sinh. Các kĩ thuật dạy học hiện đại như khăn tải bàn, mảnh ghép, học thông qua chơi được các cô sử dụng nhuần nhuyễn trong tiết dạy để học sinh thực sự trở thành nhân vật trung tâm.

Học sinh lớp 4A trong giờ học Lịch sử và Địa lí

Bên cạnh việc thể hiện rõ việc đổi mới phương pháp dạy học, các cô giáo luôn chú ý đưa những kiến thức lĩnh hội được qua các đợt tập huấn xây dựng trường học hạnh phúc vào tiết dạy. Mỗi giờ học đều thể hiện rất rõ sự tôn trọng học sinh, các cô giáo luôn ân cần, gần gũi, luôn động viên, khích lệ, coi trọng cảm xúc học sinh giúp các em nắm bắt kiến thức nhẹ nhàng, hiệu quả.

Mỗi lần hội giảng là một lần giáo viên bận rộn, nhưng sự bận rộn, lo lắng lại hun đúc thêm tình yêu nghề nghiệp, hun đúc thêm tinh thần trách nhiệm, yêu thương học sinh, gắn kết thêm tình đồng nghiệp. Sau mỗi tiết dạy giáo viên cùng Ban giám hiệu phân tích tỉ mỉ những ưu điểm, những tồn tại trong tiết dạy để đúc rút kinh nghiệm cho bản thân. Những ý kiến đóng góp thẳng thắn, chân thành, những chỉ đạo, định hướng kịp thời của Chuyên viên phòng giáo dục, của Ban giám hiệu giúp mỗi giáo viên khối 4 tự tin hơn, vững vàng hơn khi là khối năm đầu tiên thực hiện việc thay sách giáo khoa.