Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Giáo viên tổ chuyên môn khối 2 trường TH Phan Chu Trinh dạy - học trực tuyến chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong những tuần học đầu tiên

20/09/2021 318

Theo lộ trình, năm học 2021 - 2022, chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ tiếp tục triển khai đối với lớp 2. Ban Giám hiệu và tổ chuyên môn khối 2 trường TH Phan Chu Trinh đã tin tưởng lựa chọn sách giáo khoa môn Toán, Tự nhiên và Xã hội, Đạo đức của bộ sách Cánh Diều; sách giáo khoa môn Tiếng Việt, Hoạt động tập thể của bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống trong chương trình dạy học.

Năm học 2021 - 2022 bắt đầu trong giai đoạn thành phố thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuy hai năm học qua, ngành giáo dục đã chủ động chuyển đổi và thích nghi với hình thức dạy - học trực tuyến nhưng việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở lớp 2 theo hình thức dạy - học trực tuyến ngay từ những bài học đầu tiên, cũng đặt ra khó khăn, thách thức không nhỏ cho cả thầy và trò.

Để có thể hoàn thành “nhiệm vụ kép”, Ban Giám hiệu trường TH Phan Chu Trinh đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở khối lớp 2 trong năm học 2021 - 2022, tạo điều kiện cho giáo viên được tham gia các lớp tập huấn chương trình theo hình thức trực tuyến, tăng cường tổ chức sinh hoạt chuyên môn cho giáo viên khối 2: nghiên cứu nội dung chương trình và bài dạy để nắm vững sự đổi mới trong cách hình thành kiến thức và tư duy dạy học; tích cực trao đổi về phương pháp và hình thức tổ chức dạy học; chia sẻ kinh nghiệm tổ chức dạy - học trực tuyến để lựa chọn các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học phù hợp với tâm, sinh lý đối tượng học sinh lớp 2, mang đến cơ hội học tập trải nghiệm và phát triển năng lực cho học sinh.

Trải qua 2 tuần đầu tiên của năm học mới, với sự nỗ lực của người thầy, sự hỗ trợ, chia sẻ của đồng nghiệp và sự tin tưởng, ủng hộ của phụ huynh học sinh, thầy trò khối 2 nhà trường đã tự tin, chủ động hơn rất nhiều trong việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo hình thức dạy - học trực tuyến. Thầy say mê nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo. Trò tích cực, hứng khởi tham gia các hoạt động của tiết học. Giáo viên khối 2 đã ứng dụng CNTT, khai thác học liệu điện tử để tổ chức các hoạt động dạy - học linh hoạt, sinh động, thu hút được sự chú ý của học sinh; tổ chức các trò chơi đa dạng nhằm tăng sự tương tác giữa người dạy và người học; thiết kế những bài giảng điện tử có tính khoa học và thẩm mỹ cao. Đặc biệt, các cô giáo rất chú trọng hoạt động khởi động cho một buổi học, một tiết học để học sinh bắt đầu tham gia hoạt động học tập một cách tự nhiên, với tâm thế thoải mái, hào hứng. Sự sáng tạo trong dạy học của giáo viên đã giúp học sinh tiếp thu bài hiệu quả, không áp lực và mang lại nhiều niềm vui cho học sinh trong học tập.

Với vai trò là những người “đi gieo hạt ước mơ”, các cô giáo khối lớp 2 đã thật sự trở thành người “nhóm lửa, giữ lửa và truyền lửa” trong các bài giảng của mình, là người truyền cảm hứng để học sinh được bộc lộ, phát huy khả năng, sở trường và thế mạnh của bản thân.

Dưới đây là một số hình ảnh các tiết học trực tuyến của cô trò khối lớp 2 trường TH Phan Chu Trinh trong những tuần học đầu tiên:

Ban truyền thông.