Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Hưởng ứng ngày quốc tế phòng chống bệnh AIDS

05/12/2023 729

Trải qua chặng đường hơn 40 nhân loại cùng nhau phòng chống dịch bệnh HIV/AIDS, cùng với thông điệp năm nay của thế giới là “Hãy để cộng đồng dẫn dắt (Led community lead), còn ở Việt Nam là “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030”, chúng ta hiểu rằng con đường xóa số HIV/AIDS vẫn chưa đến đích. Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong việc điều trị bằng các vắc-xin ứng chế sự hoạt động và phát triển của HIV nhưng con số người nhiễm vẫn chưa giảm nhanh để đạt mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Mục tiêu cần đạt “chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030” ở Việt Nam đòi hỏi sự nỗ lực chung tay cả tất cả cộng đồng. Cùng với các hoạt động tích cực trong cả nước, trường Tiểu học Phan Chu Trinh cũng hưởng ứng Ngày quốc tế phòng chống bệnh AIDS bằng một buổi Tuyên truyền măng non rất ấn tượng và hiệu quả.

Mở đầu buổi tuyên truyền, thông tin về thực trạng dịch bệnh HIV/AIDS với những con số kinh hoàng khiến toàn trường hiểu rằng dịch bệnh HIV/AIDS là dịch bênh khủng khiếp nhất mà nhân loại từng đối mặt.

Dịch bệnh HIV/AIDS được mô tả súc tích và sinh động bằng những video minh hoạ dễ hiểu, hấp dẫn toàn trường theo dõi chăm chú. Khái niệm thế nào là HIV, thế nào là AIDS, ai có thể bị nhiễm, con đường lây truyền ,… đến câu hỏi ai cũng nghĩ đến là làm sao y học hiện đại vẫn chưa tìm ra được thuốc chữa căn bệnh này cũng được giải đáp rất dễ hiểu.

Để kiểm tra những thông tin về HIV/AIDS các bạn nhỏ nắm được chắc chưa, các anh chị lớp 5C đã đưa ra một trò chơi rất hấp dẫn với tên gọi “Tôi hiểu biết-Tôi sẵn sàng” khiến cho cả trường hào hứng tham gia.

Tiếp theo các poster với nét vẽ đậm chất hồn nhiên mô tả các cách phòng tránh HIV/ AIDS được đưa ra với lời chỉ dẫn rõ ràng ngắn gọn chắc chắn sẽ là ấn tượng khó quên với các em nhỏ. Chúng thích thú chỉ trỏ và nhắc lại khá tốt những điều nhìn thấy và nghe thấy.

Màn trao tặng dải lụa đỏ đến tất cả các thành viên trong trường thể hiện sự quyết tâm chống dịch bệnh AIDS đã bao phủ khắp nơi, nói lời hiệu triệu toàn xã hội góp phần phòng chống dịch bệnh AIDS.

Để làm phong phú cho nội dung tuyên truyền, các bạn lớp 5C còn trổ tài họa sĩ của mình bằng những bức tranh cổ động hay tranh tuyên truyền nhằm một lần nữa giúp các bạn nhận thức sâu sắc về hiểm họa HIV/AIDS mà chúng ta đang đối mặt.

Kết thúc buổi tuyên truyền là điệu dân vũ thật sôi động với bài hát đầy ý nghĩa về sự đoàn kết, bên nhau cùng giúp đỡ những gia đình có người bị nhiễm HIV/AIDS, luôn nghĩ về nhau, bên nhau mãi trong tình bạn bè.

Chúng ta tin tưởng rằng sau buổi tuyên truyền này, tất cả các bạn nhỏ trường Tiểu học Phan Chu Trinh đã hiểu rõ HIV/AIDS nguy hiểm đến mức nào và những kiến thức cơ bản về bệnh dịch HIV/AIDS hôm nay học được sẽ được lan tỏa tới gia đình, tới hàng xóm, tới bạn bè bằng những lời kể đầy niềm vui của các bạn nhỏ. Buổi tuyên truyền hôm nay chắc chắn sẽ được nhân rộng ra ở khắp nơi, mỗi bạn nhỏ sẽ là một tuyên truyền viên tích cực ở mọi nơi mà các bạn đặt chân tới. Đó chính là việc làm thiết thực để góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia : Chấm dứt dịch bệnh AIDS đến năm 2030.