Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Phát huy năng lực tự chủ, tích cực, sáng tạo của học sinh trong tiết học Giáo dục thể chất lớp 2C

15/03/2024 126

Thực hiện kế hoạch năm học 2023- 2024 và tiếp tục hưởng ứng phong trào thi đua Dạy tốt – Học tốt, sáng ngày 11/03/2024 Cô giáo Nguyễn Thu Hồng – Giáo viên dạy GDTC đã có tiết dạy sôi nổi, hào hứng, phát huy được tính tích cực, chủ động của học sinh cùng tập thể lớp 2C.

Giáo dục thể chất trong nhà trường là môn học bắt buộc, thuộc chương trình giáo dục của các cấp học và trình độ đào tạo, nhằm trang bị cho trẻ em, học sinh, các kiến thức, kỹ năng vận động cơ bản, hình thành thói quen luyện tập thể dục, thể thao để rèn luyện sức khỏe, phát triển toàn diện các tố chất thể lực, tầm vóc, tiến tới hoàn thiện đến mức cần thiết các kỹ năng, kỹ xảo quan trọng cho cuộc sống, đồng thời giáo dục văn hóa thể chất, nâng cao sức khỏe tinh thần, biết cách thích ứng và hài hòa với các điều kiện sống, điều kiện môi trường học tập, lao động của bản thân và hoàn cảnh xã hội.

Cô giáo Nguyễn Thu Hồng là một giáo viên tâm huyết với nghề, hết lòng yêu mến trẻ. Bằng tài năng, nhiệt huyết, cô Hồng đã thể hiện ý tưởng sáng tạo của mình qua các tiết học đổi mới phương pháp, hình thức để tìm ra cách dẫn dắt, giới thiệu và truyền cảm hứng cho các em học sinh . Điều đặc biệt nữa là tiết học GDTC được lồng ghép các bản nhạc quen thuộc với lứa tuổi học sinh làm cho không khí tiết học rất sôi nổi, hào hứng.Vì vậy ai được chứng kiến tiết học của Cô đều xóa bỏ định kiến khi nghĩ về các tiết GDTC vốn cứng nhắc.

Mở đầu tiết dạy cô giáo giới thiệu nội dung bài học, đây là bài chủ đề về bóng rổ - môn thể thao được rất nhiều các bạn học sinh yêu thích và cô cho các bạn tham gia trò chơi:" Đèn tín hiệu giao thông", các bạn học sinh lớp 2C rất sôi nổi, hào hứng trong hoạt động này.Không khí trong lớp học trở nên sôi động hơn, các em học sinh có tâm thế thoải mái và tràn đầy hứng khởi khi bước vào bài học mới.Cô giáo cho học sinh xem các video hướng dẫn động tác sau đó mời các bạn nêu lên ý kiến của mình và cuối cùng cô mới làm mẫu và phân tích kĩ thuật động tác.Sự hướng dẫn tỉ mỉ của cô cùng những câu hỏi hấp dẫn, thú vị và những slide sinh động đã giúp các bạn lớp 2C nắm được kĩ thuật động tác và thực hiện tương đối tốt. Cô giáo chia thành các nhóm tập luyện, các nhóm tích cực tập luyện dưới sự điều khiển của bạn cán sự. Đặc biệt hơn sau khi kết thúc nhóm tập cô giáo đã cho các bạn nêu cảm nghĩ của mình khi được tham gia tập nhóm. Trong tiết dạy cô giáo đã xây dựng những hoạt động học tập đa dạng, phong phú về nội dung và hình thức. Các phương pháp dạy học mới được giáo viên áp dụng khoa học, tạo được cảm xúc, niềm vui và hứng thú trong học tập đối với các em học sinh, giúp các em thể hiện sự tự tin, chủ động, tích cực tự giác trong các hoạt động tập luyện.

Với sự chuẩn bị tiết dạy kĩ lưỡng, phương pháp tổ chức linh hoạt, lôi cuốn của cô và sự tích cực học tập của các em học sinh, tiết học đươc đánh giá cao về tính sáng tạo, tính hiệu quả trong việc phát huy năng lực tự chủ, tự học, đoàn kết trong tập luyện, sự chủ động, linh hoạt lĩnh hội kiến thức của học sinh.

Dưới đây là một số hình ảnh của tiết dạy: