Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Thầy giáo Mĩ thuật yêu nghề bằng cả trái tim

19/11/2023 907

Thầy giáo Đặng Thanh Hà là tấm gương tiêu biểu cho sự sáng tạo trong chuyên môn, gương mẫu trong mọi công việc.

Khát khao cống hiến

Thầy giáo Đặng Thanh Hà là giáo viên dạy môn Mĩ thuật trường Tiểu học Phan Chu Trinh, Ba Đình, Hà Nội.

Thầy Hà về trường Tiểu học Phan Chu Trinh công tác từ năm 1998. Đến nay đã 25 năm gắn bó với nhà trường, thầy có những cống hiến lớn lao cho sự nghiệp “trồng người”.

Thầy Hà kể, những năm đầu công tác, thầy dạy môn Mĩ thuật kiêm Bí thư Chi đoàn nên công việc nhiều nhưng rất vui. Trước đây, môn Mĩ thuật không được nhiều HS và PH quan tâm. Vì vậy, để học sinh thích thú, hào hứng với môn học, thầy đã tìm tòi, sáng tạo, tìm ra phương pháp mới để thu hút học trò. Để học sinh chủ động, linh hoạt trong từng bài giảng, thầy đã tận dụng những vật liệu sẵn có, tái chế, tận dụng từ vật liệu bỏ đi để vẽ, tạo sản phẩm đẹp mắt và có ý nghĩa. Có những bài học, thầy và trò cùng nhau học tập trải nghiệm thực tế, HS rất hào hứng và có những sản phẩm thú vị, độc đáo.

Thầy Hà tập trung khơi gợi sự sáng tạo, tìm tòi, tự phát huy khả năng dựa trên năng lực của từng học sinh. Đối với những học sinh có năng khiếu, thầy phát huy tố chất sáng tạo khiến các em say mê, tự tìm tòi để sáng tạo. Đối với các em học sinh chưa thích thú, thầy tìm nhiều hình thức chơi mà học để giúp các em yêu thích, từ đó vẽ tranh, tạo được sản phẩm theo ý muốn dựa trên năng lực của mình.

Với sự cống hiến không ngừng nghỉ, thầy đã có nhiều “trái ngọt”, nhiều học sinh tham gia vẽ tranh các cuộc thi do nhà trường, do ngành phát động…..

Bằng tài năng, nhiệt huyết, thầy Hà đã thể hiện ý tưởng sáng tạo của mình qua các tiết học đổi mới phương pháp “Dạy học Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch”, dạy tích hợp liên môn trong môn Mĩ thuật,…. thầy đã vận dụng sáng tạo phương pháp của Đan Mạch, để tìm ra cách dẫn dắt, giới thiệu và truyền cảm hứng cho các em học sinh về các mảng màu sắc, về khả năng thể hiện bản thân, tạo ra những dấu ấn riêng qua những nét vẽ. Điều đặc biệt nữa là tiết học diễn ra trên những nền bản nhạc quen thuộc với lứa tuổi học sinh khi thì rất sôi động, khi thì lại lắng đọng, da diết... làm cho không khí tiết học rất cởi mở, hào hứng.Vì vậy ai được chứng kiến tiết học của thầy Hà đều xóa bỏ định kiến khi nghĩ về các tiết học mỹ thuật vốn chỉ thường ngồi và vẽ.

Những tiết học thú vị của giáo Đặng Thanh Hà

Thầy giáo Đặng Thanh Hà và học sinh vui vẻ sau tiết học

Không những thế thầy giáo Đặng Thanh Hà còn là một người vui tính, dí dỏm và hài hước. Học sinh luôn chờ mong đến giờ của thầy để được nghe thầy giảng bài. Giờ học của thầy luôn tràn ngập tiếng cười. Thầy vừa vẽ trên bảng lại vừa minh họa rất sinh động, đưa trí tưởng tượng của học sinh bay cao, bay xa, để rồi từ đó các em có được những bức tranh hoàn hảo của riêng mình. Có những lúc gặp bài khó vẽ, thầy chẳng ngại ngần cầm tay nắn nót dạy các con học sinh vẽ từng nét một rất tận tình.

Ai đã từng đến thăm trường Tiểu học Phan Chu Trinh đều không khỏi ngỡ ngàng trước một khung cảnh sư phạm thân thiện, đẹp và an toàn đến vậy. Mỗi hành lang, lớp học hay khu vực vui chơi vận động của trường đều mang tính sư phạm và tính thẩm mĩ cao. Đó là nhờ có sự tham mưu tư vấn của thầy Hà với ban giám hiệu khi thiết kế. Nhờ đôi bàn tay tài hoa và óc sáng tạo của thầy khi thi công. Phòng học Mĩ thuật vừa là phòng học, vừa là nơi trưng bày sản phẩm được tạo ra từ chính bàn tay của các em học sinh trong nhà trường. Và đặc biệt, phòng học ấy còn được tạo bởi sự tâm huyết của thầy giáo Đặng Thanh Hà.

Yêu nghề từ tâm

Đặc biệt, trong những năm học diễn ra trong bối cảnh cả nước phải chống dịch bệnh Covid-19, thầy và trò phải học online, nhưng không vì thế mà tiết dạy của thầy giáo Thanh Hà bị giảm hứng thú đối với học sinh. Thầy đã phát động và hướng dẫn học sinh toàn trường tham gia các phong trào vẽ tranh của Hội đồng Đội, của Quận, của Thành phố tổ chức. Điển hình là hội thi vẽ tranh “Chiếc ô tô mơ ước”, “Phòng chống dịch Covid-19”, …. Ở hội thi nào, thầy và trò cũng đều gặt hái được nhiều thành công.

Không chỉ tham gia giảng dạy, thầy Hà còn nghiên cứu, thiết kế hội hoạ, làm mẫu sản phẩm để hướng dẫn học sinh và đóng góp cho các hoạt động của nhà trường.

Trong nhà trường, thầy giáo Hà luôn không ngừng sáng tạo, nhiệt tình tham gia giúp đỡ đồng nghiệp ở mọi lúc, mọi nơi.

Hơn 25 năm gắn bó với nghề, lúc nào thầy cũng yêu nghề, tận tâm, nhiệt huyết góp phần cùng với tập thể các nhà trường nâng cao chất lượng dạy và học, xứng đáng là tấm gương nhà giáo tiêu biểu trong lòng học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp. Nhiều năm liền, thầy giáo Đặng Thanh Hà liên tiếp đạt danh hiệu Lao động Tiên tiến cấp Quận.

Ngày nay, khi nền giáo dục của nước nhà, của Thủ đô đang ngày một khởi sắc, tập thể giáo viên nhà trường luôn cảm thấy vui hơn, ấm áp hơn khi đã được sống, được làm việc bên cạnh những con người đầy nhiệt huyết với nghề như thầy vậy.

Kính chúc thầy luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!