Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Tìm hiểu về Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh – Hoạt động giáo dục truyền thống thiết thực cho học sinh lớp 3

24/03/2023 256

Hằng năm, nhân dịp kỉ niệm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên đội trường tiểu học Phan Chu Trinh tổ chức kết nạp đội đợt 1 cho học sinh khối lớp 3. Kết hợp với đồng chí Tổng phụ trách, giáo viên khối 3 đã tổ chức cho các em học sinh cuộc thi Tìm hiểu về Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và anh Kim Đồng. Đây là hoạt động mang tính thiết thực, ý nghĩa. Qua việc tự thu thập tài liệu, qua việc tự tìm hiểu các em hình thành những hiểu biết về lịch sử Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh cũng như anh Kim Đồng – người đội trưởng đầu tiên của Đội Nhi đồng Cứu quốc. Hoạt động tìm hiểu này giúp các em có cơ hội tiếp cận với những giá trị văn hóa, truyền thống, lịch sử của đất nước, giúp các em phát triển tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc.

Ngay từ khi khởi xướng hoạt động đã có sức hút lớn với các em học sinh. Các em tìm hiểu theo nhóm, mỗi nhóm gồm 6 đến 8 thành viên tùy theo sĩ số từng lớp. Tư liệu về Đội về anh Kim Đồng sưu tầm được các em lựa chọn cả về hình thức lẫn nội dung rồi tạo thành tập san của nhóm. Mỗi nhóm một hình thức trình bày, các em chưa thể đủ sức tạo nên những tập san chỉn chu về hình thức cũng như nội dung nhưng những tập san ấy lại mang những giá trị riêng biệt, đáng trân trọng.

Các bạn trong nhóm hẹn nhau đến sớm vài phút, những giờ ra chơi thay vì chạy nhảy nô giỡn các em tranh thủ cùng bàn bạc, tranh luận, cùng chung tay tô, vẽ, cắt, dán … để hoàn thiện tập san. Có tận mắt chứng kiến mới thấy hết sự hào hứng, sáng tạo của các em. Sau khi hoàn thành tập san, mỗi nhóm đã tự xây dựng bản thuyết trình và cử đại diện nhóm trình bày trước lớp.

Cũng từ hoạt động này các em có thêm sự đoàn kết, gắn bó và rồi biết bao kĩ năng được hình thành: tính kiên trì, tỉ mỉ, tính tự giác, chủ động, tự tin, biết chia sẻ, lắng nghe …

Hoạt động tìm hiểu về Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và anh Kim Đồng còn giúp các em hiểu rõ hơn về vai trò và trách nhiệm của mội đội viên Tiền phong trong cộng đồng để từ đó có ý thức sẵn sàng cống hiến và thực hiện những hoạt động tình nguyện hữu ích.

Chắc chắn sau hoạt động thiết thực này các em học sinh khối 3 sẽ có thêm động lực cố gắng học tập, rèn luyện để vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đội, trở thành đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Ban truyền thông.