Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Tuần “Khởi động - Làm quen” của các bạn học sinh khối 1 trường TH Phan Chu Trinh

15/09/2021 318

Việc tổ chức tuần “Khởi động - làm quen” sẽ giúp học sinh lớp 1 nhanh chóng làm quen với thầy, cô giáo, bạn bè, điều kiện học tập và phương pháp giáo dục trong nhà trường. Đồng thời, học sinh  sẽ được rèn luyện những kỹ năng cần thiết, tạo nên môi trường học tập, rèn luyện thân thiện, tích cực và hiệu quả; tạo tình cảm và niềm tin của học sinh đối với trường, lớp, thầy cô và bạn bè. Đặc biệt, khi những buổi học đầu tiên lại là những buổi học trực tuyến, vai trò của tuần “Khởi động - Làm quen” lại càng quan trọng.

Đối với khối lớp 1, các cô giáo đã có kinh nghiệm sau thời gian dạy trực tuyến ở các năm học trước nhưng với các em học sinh thì có lẽ đây là lần đầu tiên các em làm quen với việc học trực tuyến. Tuy nhiên, không điều gì có thể làm khó được “em út” của trường TH Phan Chu Trinh. Với sự hỗ trợ tối đa của bố mẹ, các em đã gặp gỡ, làm quen với cô giáo chủ nhiệm, sự hồi hộp, lo lắng ban đầu nhanh chóng được thay thế bởi niềm vui và sự hào hứng. Các cô giáo khối lớp 1 đã chia lớp thành 2 nhóm học để tương tác được với học sinh nhiều hơn, giúp các em dần dần làm quen với nếp học mới, không bị áp lực trong học tập.

Thực hiện theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội,  trong các ngày từ 06/09 - 10/09/2021, giáo viên khối 1 đã chủ động sinh hoạt tổ chuyên môn để xây dựng chương trình, thời lượng học tập phù hợp với tâm sinh lý học sinh cho tuần “Khởi động - Làm quen”. Học sinh lớp 1 được cô giáo hướng dẫn từ cách thức tham gia  học trực tuyến với thái độ học tập tích cực: các quy định khi tham gia lớp học trực tuyến, cách sử dụng các chức năng của phòng học Zoom, cách tương tác với thầy cô và bạn bè đến cách sử dụng sách giáo khoa và các bộ đồ dùng học tập, làm quen với phấn và bảng, cách cầm bút, giữ vở, thậm chí, cả cách trả lời đầy đủ cả câu. Trong tuần đầu tiên này, học sinh lớp 1 còn được cô giáo hướng dẫn làm quen với các nhóm nét cơ bản, để khi bước vào chương trình tuần 1, các bạn không bỡ ngỡ, lúng túng khi học tập viết. Không những thế, các cô còn rất sáng tạo khi mang lại cho học sinh những món quà bất ngờ, đó là những câu chuyện cổ tích, trò chơi, tiết mục hát múa, … trong những phút giải lao. Điều đó góp phần không nhỏ trong việc gắn kết các thành viên trong lớp, tạo nên những lớp học vui vẻ - điều mà học sinh nào cũng mong đợi khi đến trường.

Sự tận tâm, nhiệt huyết và yêu thương của các cô giáo chủ nhiệm cùng sự đồng hành của các bậc phụ huynh đã giúp tuần “Khởi động - Làm quen”  của thầy trò khối lớp 1 thành công ngoài mong đợi. Qua những buổi học trực tuyến đầu tiên, học sinh đã mạnh dạn và tự tin hơn, có tình cảm yêu mến mái trường TH Phan Chu Trinh, các thầy cô và những bạn mới cùng lớp. Các em đã nhớ tên của thầy, cô giáo, nhớ tên những người bạn mới và dần hình thành nền nếp học trực tuyến cùng các thao tác học trong phòng học Zoom. Đặc biệt, bạn nào cũng háo hức, mong chờ ngày được đến trường, được học tập, vui chơi tại ngôi trường của mình.

Biết bao kiến thức, kĩ năng mới mẻ, bổ ích và nhiều trải nghiệm thú vị đang chờ đón các bạn nhỏ lớp 1 trong những tuần học tiếp theo. Các thầy, cô giáo cùng các bậc phụ huynh sẽ luôn luôn đồng hành và ủng hộ các em rất nhiều!

Chúc các em học sinh khối 1 luôn mạnh khỏe, bình an, có nhiều niềm vui và thành tích trong học tập! Thầy cô luôn đặt trọn vẹn niềm tin vào các em - thế hệ tiếp nối của ngôi trường Phan Chu Trinh - nơi khơi nguồn sáng tạo, thắp lửa tương lai cho biết bao thế hệ học trò.

Xin dành lời cảm ơn chân thành nhất tới các cô giáo lớp 1 - người mẹ hiền đã biến thách thức, khó khăn thành động lực, mang tình yêu và sự tâm huyết của người thầy đến với những trò nhỏ  của trường TH Phan Chu Trinh!

Dưới đây là những hình ảnh của cô trò khối 1 trong tuần “Khởi động - Làm quen” đáng nhớ:

Háo hức mong chờ vào tiết học của các con lớp 1D

Phần khởi động của tiết học đã tạo năng lượng tích cực cho các con - lớp 1D

Nghỉ giải lao thật sinh động và đầy hứng khởi

Háo hức nghe kể chuyện

Một tiết học thú vị