Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động tập thể

Trường Tiểu học Phan Chu Trinh tiếp tục tập huấn Trường học Hạnh phúc với chuyên đề Quan tâm tới thiên nhiên

06/08/2023 814

Ngày 04/8/2023, giáo viên trường Tiểu học Phan Chu Trinh tích cực tham gia nội dung tập huấn của dự án Trường học Hạnh phúc.

Những hoạt động được tổ chức trong ngày tập huấn thứ hai là những trải nghiệm thật sự hữu ích đối với mỗi giáo viên. Hoạt động trải nghiệm được các giảng viên của dự án tổ chức theo nhóm nhằm xây dựng tình yêu thiên nhiên mang tên: Đi bộ soi gương và Hội đồng muôn loài.

Với Hoạt động Đi bộ soi gương, giáo viên nghiêm túc thực hiện ba nguyên tắc: Chậm lại - Quan sát - Lặng yên. Từng nhóm đôi cùng nhau cảm nhận vẻ đẹp, sự phong phú của thiên nhiên bằng mọi giác quan. Khi chậm lại, quan sát và lặng yên mỗi giáo viên thấy rõ hơn cảm xúc của chính mình khi thực sự hòa vào thiên nhiên, cảm nhận được tình bạn chân thành, cảm nhận được niềm tin vào bạn cũng như niềm tin vào chính bản thân mình. Đây là hoạt động mang lại đồng thời 3 sự kết nối mà Trường học Hạnh phúc hướng tới: kết nối với chính bản thân, kết nối với thiên nhiên, kết nối với cộng đồng.

Cùng nhau chậm lại - quan sát – lặng yên để nghe được từng hơi ở của thiên nhiên

Cùng nhau cảm nhận đất trời bằng mọi giác quan

Sau những giây phút hòa mình vào thiên nhiên, học cách lắng nghe, học cách cảm nhận để nuôi dưỡng tình yêu đất trời, tạo hóa, cả đoàn đến với trải nghiệm “ Hội đồng muôn loài”. Mỗi giáo viên hóa thân thành một sinh thể tồn tại trong tự nhiên: một con vật dũng mãnh, một loài côn trùng yếu đuối, một dòng sông, ngọn núi, một đám mây … để nói về điều mình cảm thấy hạnh phúc, điều làm mình lo lắng, sợ hãi, cuối cùng là điều mình khát khao, mong đợi. Hoạt động nhẹ nhàng, thú vị nhưng hiệu quả mang lại thật sự lớn lao. Trải qua hoạt động thực hành, trong mỗi giáo viên không chỉ đơn thuần là tình yêu thiên nhiên mà còn là sự thôi húc hành động vì thiên nhiên. Chắc chắn mỗi giáo viên sẽ lan tỏa tới học trò những điều mình gặt hái được buổi tập huấn hôm nay.

Thật giá trị khi trải qua những hoạt động trải nghiệm ngoài tình yêu, ngoài động lực hành động vì thiên nhiên giáo viên còn học được rất nhiều điều từ các giảng viên, điều phối viên của dự án. Trước hết là nghệ thuật trong cách tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh để giáo dục tình yêu thiên nhiên. Thêm nữa là sự đồng cảm, là kinh nghiệm giúp đỡ học sinh khi các em gặp khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ học tập và trên hết mỗi giáo viên sẽ tạo nên hạnh phúc cho học sinh khi họ biết lắng nghe và thấu hiểu học trò. Các hoạt động trải nghiệm giáo viên trực tiếp tham gia giúp mỗi cá nhân hiểu hơn hai phương thức dạy học: diễn giải và quy nạp, thấy rõ hơn lợi ích mà việc dạy học thông qua hoạt động thực hành mang lại, hiểu hơn minh triết xây dựng trường học hạnh phúc TÂM – TRÍ – THÂN mà Giáo sư – Tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ gửi gắm. Song song với hai hoạt động trải nghiệm trên là những bài lý thuyết trang bị cho giáo viên kiến thức về Giáo dục hướng tới phát triển bền vững.

Cuối buổi tập huấn, đội ngũ giáo viên cốt cán tham gia dự án cùng nhau thảo luận với mục đích hệ thống hóa những việc nhà trường đã làm để giáo dục học sinh tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ môi trường, cùng nhau nhận diện những khó khăn nhà trường đang gặp phải, cùng nhau đúc kết kinh nghiệm, cùng nhau xây dựng kế hoạch Giáo dục học sinh quan tâm đến thiên nhiên trong những năm học tới.