Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động tập thể

Trường Tiểu học Phan Chu Trinh tổ chức tập huấn Phòng chống tai nạn thương tích trong tập thể Cán bộ – Giáo viên – Nhân viên

18/09/2023 198

Ngày 15/9/2023, trường Tiểu học Phan Chu Trinh kết hợp cùng Viện Khoa học An toàn Việt Nam tổ chức buổi tập huấn phòng chống tai nạn thương tích cho tập thể Cán bộ Giáo viên Nhân viên.

Thực hiện kế hoạch năm học, chiều ngày 15/9/2023, Ban giám hiệu nhà trường cùng Tập thể giáo viên, nhân viên tham dự buổi tập huấn do thầy Lê Đắc Thuận - Giảng viên chính và cô Phan Thu Lan – Cố vấn Ban tổ chức tham gia giảng dạy

Trong buổi tập huấn, giảng viên đã đưa ra các tai nạn có thể xảy ra với trẻ em như đuối nước, hỏa hoạn, bắt cóc… Theo thống kê, khảo sát từ Viện Khoa học An toàn thì từ năm 2017 đến nay có đến 6600 trẻ em bị đuối nước, chiếm đến 35% các vụ tai nạn thương tích và đuối nước là một trong những tai nạn thường xảy ra với trẻ em nhiều nhất tại Việt Nam.

Giảng viên đã đưa ra các nguyên nhân, cách phòng tránh và cách sơ cấp cứu đối với tai nạn đuối nước ở trẻ em bằng các hình ảnh, clip minh họa rất thực tế, sinh động.

Nguyên nhân đầu tiên và lớn nhất dẫn đến tai nạn đuối nước theo khảo sát chính là do sự tắc trách của các bậc làm cha mẹ; do trẻ không biết bơi, do tai nạn khi đi du lịch biển,…. và những tình huống đã xảy ra trên thực tế như: trẻ bị ngã khi chơi gần ao hồ, nhảy xuống cứu bạn khi thấy bạn bị đuối nước, …

Đối với tai nạn đuối nước thì một kĩ năng quan trọng nhất giáo viên cần biết và cần trang bị cho học sinh đó là kĩ năng “ tự nổi trên mặt nước” nhằm giảm thiểu khả năng tử vong khi chờ người đến cứu hộ.

MÁCH NHỎ BẠN: Cách Nổi Trên Mặt Nước Khi Bơi Thành Công 100%

“Việc học phải đi đôi với thực hành” khi hướng dẫn lí thuyết về Sơ cấp cứu người bị đuối nước, thầy Thuận đã mời một giáo viên lên làm mẫu để thực hành trực tiếp cho các thầy cô dễ quan sát và nắm được các kĩ thuật cấp cứu một cách chính xác nhất.

A person lying on a table with a person in the background

Description automatically generated

Giảng viên hướng dẫn cách kiểm tra mạch đập của tim

A person speaking to a person lying on a table

Description automatically generated

Một số kĩ năng khi gặp các tai nạn như hỏa hoạn hay bắt cóc cũng được thầy Thuận nói rất kĩ trong buổi tập huấn.

Khi có hỏa hoạn xảy ra, giáo viên cần hướng dẫn trẻ em kĩ năng thoát hiểm như: gọi Đội PCCC theo số 114, dùng khăn ướt bịt kín mũi miệng, đầu cúi thấp bò men theo tường, nếu tóc hoặc quần áo bị cháy cần nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn, nếu bị kẹt trong phòng cần lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa rồi chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà.…..

e589b73b5c7db523ec6c

Cuối cùng, khi gặp kẻ bị bắt cóc, giáo viên cần dạy trẻ những kỹ năng sau:

• Không bắt chuyện với người lạ
  • Không nhận quà từ người lạ
  • Giữ khoảng cách 3m với người lạ
  • Không cho người lạ vào nhà
  • Không "chat" với người lạ
  • Nhớ số điện thoại của bố mẹ
  • Đeo đồng hồ có định vị

Cần dạy trẻ cách đối phó với kẻ bắt cóc”

Trong trường hợp cảm thấy kẻ đang tiếp cận mình chính là kẻ xấu, đang có ý định bắt cóc, trẻ cần đối phó theo những cách sau.

• Hét lên
  • Chống trả bằng thể lực
  • A poster with text and symbols

Description automatically generated with medium confidence

A poster with icons and symbols

Description automatically generated with medium confidence

Những băn khoăn, thắc mắc của giáo viên được giảng viên giải đáp ngay trong buổi tập huấn. Điều này giúp các thầy cô giáo trang bị cho mình những hiểu biết hữu ích về cách phòng tránh và xử lí tình huống nhằm giảm thiểu các tai nạn đáng tiếc xảy ra trong môi trường học đường. Tất cả tham dự tập huấn với tinh thần tích cực, nghiêm túc. Ai cũng đón nhận buổi tập huấn với tư duy mở, sẵn lòng học hỏi, nâng cao kiến thức, kĩ năng của bản thân, thể hiện mong muốn không ngừng phát triển, cải thiện phương pháp giảng dạy của bản thân để năm học mới mang lại những kiến thức, kĩ năng “ an toàn” tốt nhất cho học sinh và khi đã có những kĩ năng cần thiết, giáo viên và các em học sinh có thể sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra trong cuộc sống hàng ngày.

Sau đây là một số hình ảnh giáo viên trường Tiểu học Phan Chu Trinh tham dự tập huấn:

A group of people sitting at long tables in a room with a person standing behind them

Cô Phan Thị Phi Nga – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi tập huấn

A person holding a microphone and a person lying on a bed

Description automatically generated

Giảng viên hướng dẫn kĩ thuật ép tim ngoài lồng ngực

A person standing in front of a screen

Description automatically generated

Hình ảnh một số vụ hỏa hoạn

A group of people sitting around a table

Description automatically generated

Các thầy cô giáo hăng say nghe giảng