Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động Thư viện

“Bác sĩ Ai Bô Lít” - câu chuyện về sự nhân hậu và tình yêu với thế giới loài vật xung quanh.

26/02/2022 295

Truyện dài “Bác sĩ Ai Bô Lít” của nhà văn người Nga, Coócnây Trucốpxki xoay quanh cuộc sống hàng ngày của vị bác sĩ tốt bụng và nhân từ, Ai Bô Lít. Đó là cuộc sống luôn tràn ngập tình yêu thương và sự hài hước, đáng yêu của các loài vật.

Nhân kỉ niệm 67 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, Chuyên mục “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng” kết hợp cùng Thư viện trường TH Phan Chu Trinh giới thiệu đến thầy, cô giáo cùng các em học sinh cuốn truyện dài Truyện dài “Bác sĩ Ai Bô Lít” - người thầy thuốc có tấm lòng nhân ái của muông thú.

Trong tiếng Nga, “Ai Bô Lít” có nghĩa là "Ôi đau quá!". Ngay tên nhân vật chính của câu chuyện đã gợi mở và hứa hẹn đưa người đọc đến với thế giới ly kì cùng nhiều tình tiết sinh động, hấp dẫn.

Bác sĩ Ai Bô Lít hiểu được thứ tiếng của muông thú và chữa bệnh cho chúng bằng cả trái tim mình. Ông còn cưu mang những con vật đáng thương gặp nạn. Sống cùng với ông có cô sếu, chú cá sấu, con cú, chú sóc… và đặc biệt là con Kéo Đẩy. Cũng nhờ có sự giúp sức của những con vật này mà bác sĩ Ai-Bô-Lít còn chiến thắng cả bọn cướp biển hung ác.

Cuốn truyện có nhiều tình huống dí dỏm, hài hước, phù hợp với tâm lý của thiếu nhi. Đồng thời thông qua những tình huống đó, câu chuyện còn mang tính giáo dục về sự nhân hậu và tình yêu với thế giới loài vật xung quanh.

Được NXB Kim Đồng tái bản tháng 03/2021, cuốn sách nhỏ khổ 13x19cm gồm 152 trang có rất nhiều hình ảnh minh họa sinh động, đẹp mắt sẽ là món quà ý nghĩa dành tặng thầy, cô giáo và các em học sinh nhà trường nhân ngày Tri ân người thầy thuốc.

Dưới đây là video giới thiệu truyện “Bác sĩ Ai Bô Lít”: