Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động Thư viện

Bài tuyên truyền, giới thiệu sách tháng 11/2023: TÔI HỌC ĐẠI HỌC

10/11/2023 821

C:\Users\Administrator\Downloads\9077f05a4977a0510b1eef37dd22dc37.jpg

Kính thưa quý thầy, cô cùng các em học sinh thân mến

Một trẻ nhỏ bình thường để có thể đọc thông viết thạo cũng có thể mất đến vài năm, bạn có thể tưởng tượng được một người khuyết tật phải tập viết chữ bằng chân thì sẽ khó khăn đến mức nào. Vậy mà có người đã 12 năm đèn sách, 4 năm đại học chỉ bằng đôi bàn chân ấy. Không chỉ viết sách, trở thành một thầy giáo ưu tú mà còn là tấm gương cho biết bao thế hệ, đó là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký. Cuốn tự truyện: “Tôi học đại học” do chính thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký viết bằng đôi chân của mình thực sự làm xúc động bất kì người đọc nào. Nó đã động viên và truyền lửa cho nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam trong suốt nhiều năm qua.

Tôi học đại học là hành trình quay ngược thời gian khi Nguyễn Ngọc Ký theo học khoa Ngữ văn tại trường ĐH Tổng Hợp. Tôi học đại học là cuốn tự truyện thứ hai được ông viết suốt 43 năm và được xuất bản vào năm 2013. Một lần nữa chúng ta lại thấy sự vươn lên, khát vọng được học tập, khẳng định chính mình của Nguyễn Ngọc Ký.

Một hành trình mới với những bạn bè, thầy cô giáo mới, sự bỡ ngỡ không còn nhiều như trước nhưng khó khăn không phải là không có. Bắt đầu xa gia đình sống tự lập phải tự ứng phó với những thay đổi và yêu cầu mới của trường đại học gây ra cho Nguyễn Ngọc Ký không ít những khó khăn, Nhưng chính những năm tháng học đại học khiến tác giả tự hào nhất. Chân thực nhưng vẫn lãng mạn, những lời tác giả viết những điều giản dị, ân tình mà ẩn chứa ý nghĩa sâu xa. Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký đã viết nhiều sách nhưng hai cuốn sách về thời đi học để lại ấn tượng sâu sắc nhất cho người đọc. Đó là những cuốn sách kỳ diệu đã làm thay đổi số phận của không biết bao nhiêu con người. “Tôi học đại học là lời cảm ơn rất chân thực, đầy tâm huyết với đời, với người. Song nó toát nên sự trăn trở của nỗi lòng biết ơn không bao giờ trả đủ.” (Tô Hoài)

Hình ảnh thầy Nguyễn Ngọc Ký mang đến bài học quý báu: những ai sinh ra dù không may mắn gặp khiếm khuyết có thể chỉ cần có ý chí thì sẽ thành công. Còn người được sinh ra với những đầy đủ các bộ phận nhưng lười nhác, ỷ lại thì cũng không khác gì những người khuyết tật. Bố mẹ đã ban cho chúng ta hình hài lành lặn đó là một niềm hạnh phúc lớn nhất, hãy biết quý trọng và sử dụng nó cho những điều tốt đẹp, có vậy chúng ta mới không cảm thấy hổ thẹn với bản thân, cha mẹ và cả những người không may mắn. Tôi tin bạn đọc nhất là những bạn học sinh sẽ đón đọc và ngẫm nghĩ để thắp sáng lai cho mình dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

C:\Users\Administrator\Downloads\7a7aa9aac898ff9a693405f1f6aa0aa8.jpg

C:\Users\Administrator\Downloads\10406402_306835756192974_1620347983780645220_n.jpg