Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động Thư viện

Bài tuyên truyền, giới thiệu sách tháng 1/2024 Cái Tết của mèo con

21/01/2024 580

C:\Users\Administrator\Downloads\unnamed.jpg

Mùa xuân đã đến rồi các bạn ơi! Trong không khí náo nức đón chào mùa xuân 2024 và chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán, Thư viện trường TH Phan Chu Trinh sẽ giới thiệu với các em học sinh cuốn sách “Cái Tết của Mèo con” - tác giả Nguyễn Đình Thi, do NXB Kim Đồng phát hành năm 2006.

“Cái Tết của Mèo con” là tập truyện ngắn tuyển chọn giới thiệu những tác phẩm đặc sắc dành cho thiếu nhi của Nguyễn Đình Thi. “Cái Tết của Mèo con” được nhà văn Nguyễn Đình Thi sáng tác vào mùa Xuân năm 1961. Ông thường xuyên phải sống xa nhà do hoàn cảnh chiến tranh và điều kiện công tác. Vì thế, cảm hứng sáng tác truyện ngắn này được lấy từ chính cái Tết đoàn viên của gia đình nhà văn. Quyển sách sẽ đưa các bạn nhỏ vào thế giới trong trẻo hồn nhiên nhưng cũng ấm áp tình người. Sách có độ dày 274 trang, bìa sách in hình ảnh chú mèo đáng yêu với nhiều màu sắc rực rỡ, mang đậm không khí Tết đến xuân về…

Câu chuyện kể về quá trình làm quen và hòa nhập vào môi trường sống mới của chú mèo Miu. Nó phản ánh bài học đầy thú vị về nỗi sợ, sự đoàn kết, lòng dũng cảm và sự trưởng thành. “Cái Tết của Mèo con” được nhà xuất bản Kim Đồng in thành sách riêng kèm hình vẽ minh họa. Cuốn sách rất phù hợp với các độc giả nhí cấp tiểu học.

Đọc truyện ngắn “Cái Tết của Mèo con” (Nguyễn Đình Thi), bạn sẽ được dẫn dắt vào một không gian bếp truyền thống xưa, với cái kiềng, bếp tro, “bác nồi đồng”, “chị chổi rơm”, “cái chạn bếp”… Không gian đầy hoài niệm về miền quê Bắc Bộ xưa cũ ùa về từ ngay phần mở đầu câu chuyện. Ấy là hình ảnh bà đi chợ về với chiếc thúng đậy vỉ buồm – ký ức thân thương và ấm áp của thời ấu thơ. Những đồ vật quen thuộc một thời xuyên suốt mạch truyện như nồi đồng, cót thóc, chạn thức ăn… Mèo con tên Miu được bà mua từ chợ về cho bé Bống. Ngay buổi đầu tiên ở nhà mới, Miu đã nhận ra nỗi sợ hãi chung của cả căn bếp nhỏ đối với lũ chuột gian ác. Từ bác nồi đồng đến chị chổi, ai nấy đều giật thót mỗi lúc nhắc tới bọn chúng. Ngay cả Miu – vốn là loài mèo chuyên đi bắt chuột, vậy mà bốn chân của chú run rẩy hết cả lên khi đối diện chuột cống và đồng bọn. Mèo con khiếp sợ, nhưng vốn là một chú mèo dũng cảm, Mèo con bắt đầu học hỏi, can đảm đánh nhau với rắn hổ mang. Không những thế, Mèo con còn truyền lòng quả cảm của mình cho cả bác Nồi đồng và chị Chổi. Họ đã cùng nhau đánh bại lão Chuột cống hung ác và đám chuột nhắt. Bài học sâu sắc về nỗi sợ hãi được Miu nhận thức dần qua những người bạn quanh mình. Mèo con hiểu rằng, chẳng phải cứ nhỏ yếu thì phải sợ kẻ to lớn hơn. Giống như Cóc tía khẳng định, sống ngay thẳng thì không việc gì mà sợ ai. Chỉ những kẻ gian ác, chuyên làm việc xấu mới phải cúi đầu.

Cái Tết của Mèo con” là bài học rất hay về lòng quả cảm và tinh thần đoàn kết. Câu chuyện mang đến thông điệp cho các bạn nhỏ của chúng ta: “Lòng dũng là một phẩm chất, được hình thành khi ta rèn luyện mỗi ngày”.

C:\Users\Administrator\Downloads\hon-nua-the-ky-voi-cai-tet-cua-meo-con-cua-nha-van-nguyen-dinh-thi-09-.3126.jpg

C:\Users\Administrator\Downloads\unnamed (1).jpg