Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động Thư viện

10/12/2023 846
ĐỘI THIẾU NIÊN TÌNH BÁO BÁT SẮT

C:\Users\Administrator\Downloads\image(5383).png

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh yêu quý!

Vậy là tháng 12 đã đến, nhân dịp kỉ niệm 79 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2023) thư viện trường TH Phan Chu Trinh xin giới thiệu đến toàn trường một cuốn sách mà chắc chắn tất cả mọi người sẽ rất tự hào khi đọc - đó là cuốn sách: “Đội thiếu niên tình báo Bát Sắt” của tác giả Phạm Thắng do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2006.  Cuốn sách về những anh hùng tình báo nhỏ tuổi “Đội thiếu niên tình báo Bát Sắt” được Nhà xuất bản Kim Đồng tái bản đúng dịp Đội thiếu niên tình báo Bát Sắt được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân – danh hiệu cao quý nhất mà Nhà nước phong tặng các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.

“Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình” nhưng các em nhỏ Hà Nội  trong Đội thiếu niên tình báo Bát Sắt tuy tuổi nhỏ nhưng việc làm chẳng nhỏ chút nào! Từ khi mới 12, 13 tuổi …mà đã là những chú bé liên lạc trinh sát của các đơn vị chiến đấu đường phố mặt trận Nam Hà Nội. Trong khoảng gần 2 năm, bắt đầu từ nhóm mở đường bí mật trở về Hà Nội, các em đội viên được lần lượt tung vào thành phố tạm chiếm hoạt động. Khó có thể nói hết những việc làm như: Gây dựng cơ sở bí mật trong các gia đình công nhân, dân nghèo, trí thức, học sinh… điều tra tin tức và tình hình địch, tổ chức việc đưa đón cán bộ ra vào nội thành, tham gia tiễu trừ Việt gian phản động cùng nhiều hành động táo bạo khác mà các em sẽ rõ khi đi đọc nội dung của cuốn sách. Mỗi trang viết đều là sự tương phản mạnh mẽ giữa hình ảnh trẻ thơ và chiến tranh, giữa tấm lòng yêu gia đình, yêu đất nước tha thiết của các đội viên thiếu niên du kích và sự tàn bạo của kẻ thù. Những việc làm của các em lặng lẽ đắp bồi lòng yêu nước một cách tự nhiên

Được chính “người trong cuộc”, nhà văn Phạm Thắng, nguyên là đội viên của Đội Thiếu niên tình báo Bát Sắt kể lại, câu chuyện về những chiến sĩ tình báo nhỏ tuổi của Thủ đô đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí người đọc nhiều thế hệ. Tác giả Phạm Thắng vốn không phải là nhà văn, nhưng chính sự say sưa của lũ trẻ khi nghe ông kể chuyện về đội thiếu niên tình báo, và từ trăn trở một mai kia liệu có còn ai nhớ đến những chiến công hiển hách một thời của đội thiếu niên từng vào sinh ra tử, khiến ông có động lực để viết. Ông cũng chính là nguyên mẫu nhân vật Thân “bột” – đứa con nuôi của tên sĩ quan Lăm-be trong tác phẩm. Vì vậy, câu chuyện ông kể về các trinh sát thiếu niên của các đơn vị chiến đấu đường phố mặt trận Nam Hà Nội giàu chất thực mà không kém phần li kì, hấp dẫn.

Các em học sinh yêu quý! Đọc sách và làm theo sách là một trong những biện pháp giúp chúng ta nắm vững và nâng cao kiến thức và khả năng hiểu biết của mình. Hy vọng cuốn sách được giới thiệu đến các em là món quà ý nghĩa  giúp các em có thêm một cuốn cẩm nang làm giàu thêm hành trang cho mình. Sách hiện có ở Thư viện trường các em hãy đến và đón đọc nhé.

C:\Users\Administrator\Downloads\full_e0028f523711e941360e8a82a64c2784.jpg