Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động Thư viện

Giới thiệu sách: "Truyền thuyết Hùng Vương"

10/04/2022 374

“Truyền thuyết Hùng Vương” của nhà nghiên cứu văn học dân gian Nguyễn Khắc Xương gồm những câu chuyện truyền thuyết về thời đại Hùng Vương do tác giả sưu tầm.

Nhân kỉ niệm 10 năm ngày UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Chuyên mục “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng” kết hợp cùng Thư viện trường TH Phan Chu Trinh giới thiệu đến thầy, cô giáo cùng các em học sinh cuốn sách “Truyền thuyết Hùng Vương”.

Lịch sử Việt Nam mở đầu bằng triều đại Hùng Vương. Đây là hình thái Nhà nước đầu tiên ở nước ta. Thời đại Hùng Vương chưa có chữ viết nên cũng không có những trang viết về thời đại này còn lưu lại. Tới Triều Lê, nhà bác học Lê Quý Đôn đưa ra luận điểm: “Từ đời Xuân Thu Chiến Quốc về trước cách đời xưa chưa xa, bấy giờ tục phương Nam sơ sài chưa có sử sách để ghi việc thực cho nên việc xưa phần nhiều là xóa bỏ, may mà không đến nỗi mất mát hẳn là nhờ có lời truyền miệng trong dân gian”.

Trong dịp giỗ Tổ Hùng Vương năm 1964, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng có ý kiến: “Những truyền thuyết dân gian thường có cái lõi là sự thật lịch sử mà nhân dân qua nhiều thế hệ lí tưởng hóa, gửi gắm vào đó tâm tình thiết tha của mình cùng với thơ và mộng.”

Năm 1971, “Truyền thuyết Hùng Vương” của nhà nghiên cứu văn học dân gian Nguyễn Khắc Xương ra đời. Cuốn sách gồm những câu chuyện truyền thuyết về thời đại Hùng Vương do tác giả sưu tầm. Năm 2012, NXB Kim Đồng đã tái bản cuốn sách, bổ sung những truyện mới khai thác, sưu tầm.

Những câu chuyện truyền thuyết về Cội nguồn, về bản sắc và truyền thống Việt sẽ là món quà ý nghĩa dành tặng thầy cô và các em học sinh nhân ngày Giỗ Tổ 10/3 Âm lịch.

Tác giả: Ban Truyền thông