Trang chủ Tin tức Tin tức sự kiện

Trường Tiểu học Phan Chu Trinh tuyên truyền những dấu hiệu nhận biết triệu chứng mắc bệnh Thủy Đậu

12/07/2023 664

Thủy Đậu đang là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vius Herpes zoster gây nên, lây từ người sang người qua trường hô hấp hoặc tiếp xúc gần. Bệnh dễ lây truyền có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhất là trẻ em, có thể tiến triển nặng dẫn tới tử vong.

Nhận biết triệu chứng của Thủy Đậu:

Biểu hiện: Sốt nhẹ từ 1-2 ngày, chán ăn, mệt mỏi, đau mỏi người và toàn thân phát ban. Ban thường có dạng chấm đỏ lúc đầu sau đó phát triển thành các phỏng nước. Đầu tiên ban mọc ở đầu, mặt, cổ sau lan toàn thân và các chi thường rất ngứa. Ban Thủy đậu có thể mọc ở các niêm mạc hầu họng/ âm đạo.

Thủy Đậu phát triển qua 4 giai đoạn:

1. Giai đoạn ủ bệnh: Thời gian trung bình từ 10-14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn lây bệnh. Tuy nhiên, thời kỳ này có thể ngắn hơn đối với những người có hệ miễn dịch yếu.

2. Giai đoạn khởi phát: kéo dài trong 1-2 ngày. Trong giai đoạn này, người bệnh có thể bị sốt nhẹ hoặc sốt cao trên 39 độ C nếu hệ miễn dịch suy giảm. Các triệu chứng thường kèm theo bao gồm mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ và xuất hiện các ban đỏ trên da.

(Hình ảnh minh họa)

3. Giai đoạn toàn phát: Trạng thái sốt giảm, da có màu hồng và xuất hiện nốt phỏng bong nước. Sau đó, các nốt phỏng sẽ bắt đầu xuất hiện trên da đầu, mặt và dần lan ra khắp cơ thể. Số lượng nốt có thể khác nhau tùy theo từng cá nhân.

(Hình ảnh minh họa)

4. Giai đoạn hồi phục: Thông thường, sau khoảng 1 tuần, các bong nước sẽ bắt đầu khô và chuyển thành vảy. Đa số các bong nước này sẽ không để lại sẹo, trừ những trường hợp bị nhiễm các tác nhân khác.

(Hình ảnh minh họa)

- Triệu chứng, phát bệnh và hồi phục sẽ thay đổi tuỳ theo sức đề kháng của từng người. Ai khoẻ thì cần 10-14 ngày mới phát hiện. Ai không khoẻ thì sẽ mất tới 5-7 ngày.

- Nếu HỌC SINH có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh Thủy Đậu cha mẹ nên:

- Đưa con tới cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.

- Dùng thuốc theo hướng dẫn

- Cách ly con trong phòng riêng, thoáng mát, sạch sẽ, có ánh nắng mặt trời.

- Vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nước muối loãng tránh nhiễm trùng.

- Tắm sạch hàng ngày tránh làm vỡ mụn nước, mặc đồ thoáng mát- sạch.

-Ăn lỏng mềm, dễ tiêu hóa, đủ chất, uống nhiều nước, nhất là nước hoa quả.

Không kiêng nước, kiêng gió, không tự ý đắp các loại lá cây lên nốt mụn.

LƯU Ý:

Bệnh Thủy đậu là bệnh lành tính, không có triệu chứng nặng nề ngoài những nốt phỏng nước nhưng rất dễ gây nhiễm trùng da nơi mọc mụn nước. Tuy nhiên, bệnh có thể có những biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt phỏng, viêm mô tế bào, viêm gan, viêm phổi.... Một số trường hợp gây tử vong nếu không điều trị đúng cách và kịp thời.